Tiếng Việt | English

12/09/2018 - 16:42

Nga và Nhật Bản quyết tâm thúc đẩy ký kết hiệp ước hòa bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị với phía Nhật Bản từ nay đến cuối năm 2018 ký hiệp ước hòa bình mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn:Sputnik)

Phát biểu tại phiên họp toàn thể ngày 12/9 của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị với phía Nhật Bản từ nay đến cuối năm 2018 ký hiệp ước hòa bình mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào.

Tổng thống Putin nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe “Chúng ta đã đàm phán 70 năm nay rồi... hãy cùng ký hiệp ước hòa bình - không phải ngay bây giờ mà từ nay đến cuối năm - và không kèm theo điều kiện tiên quyết nào."

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản nhất trí sẽ thay đổi cách tiếp cận, khẳng định quyết tâm cùng với Tổng thống Putin thúc đẩy việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước. 

Tuy nhiên, ông Abe cho biết hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nga đều hiểu rất rõ rằng để thực hiện được việc này không hề đơn giản.

Nga và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. 

Tranh chấp lãnh thổ khiến hai nước không ký được hiệp định hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết