Tiếng Việt | English

13/06/2017 - 15:49

Tình báo chính phủ Israel phát hiện IS chế tạo "bom máy tính"

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, tờ The New York Times ngày 12/6 dẫn nguồn từ 2 giới chức Mỹ cho biết các điệp viên làm việc cho chính phủ Israel đã xâm nhập vào hệ thống hoạt động của những đối tượng chế tạo bom cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phát hiện chúng đang chế tạo loại bom gài vào máy tính xách tay để phá hủy máy bay thương mại.

Theo báo trên, giới chuyên gia mạng của Israel vài tháng trước đã xâm nhập vào một nhóm nhỏ chế tạo bom tại Syria.

Kết quả thu thập được sau hoạt động xâm nhập này đã trở thành nguồn thông tin cho giới chức Mỹ biết về cách thức mà nhóm này chế tạo các thiết bị nổ có khả năng "qua mặt" hệ thống rà soát an ninh tiêu chuẩn bởi chúng trông giống như những cục pin máy tính xách tay.

Ngoài ra, tình báo Israel cũng tìm hiểu được cách kích nổ các loại bom kiểu này.

Hoạt động xâm nhập trên của giới điệp viên mạng Israel là một thành công hiếm hoi của tình báo phương Tây trước những hoạt động mạng phát triển nhanh chóng, được mã hóa bảo vệ và dựa vào truyền thông xã hội của IS.

Nỗ lực tình báo này đã dẫn đến việc Mỹ hôm 21/3 vừa qua ban hành lệnh cấm mang máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác có kích thước lớn hơn điện thoại di động trên các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và Bắc Phi.

Sau Mỹ, nước Anh cũng đưa ra lệnh cấm tương tự./.

Chia sẻ bài viết