Tiếng Việt | English

07/12/2015 - 13:59

Xe môtô điện, xe máy điện phải đăng ký

Sau ngày 30-6-2016, chủ phương tiện không đăng ký xe mà sử dụng tham gia giao thông là vi phạm và sẽ bị xử phạt theo Điều 17 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông.

 

Biển số xe dành cho xe môtô điện, xe máy điện

Những năm gần đây, số lượng người dân sử dụng xe môtô điện, xe máy điện tham gia giao thông tăng nhanh, nhất là học sinh, sinh viên và người cao tuổi. Loại phương tiện này có ưu điểm là gọn nhẹ, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, quá trình sử dụng các loại phương tiện này nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp khi bị mất trộm, tai nạn giao thông, mua bán, chuyển nhượng lòng vòng,…

Hiện nay, các phương tiện chưa thực hiện “Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi có sự việc xảy ra.

Thực hiện Thông tư số 54/2015/TT-BCA, ngày 22-10-2015, Bộ Công an vừa ban hành bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe môtô điện, xe máy điện, bắt đầu từ ngày 6-12-2015 đến 30-6-2016, việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe môtô điện, xe máy điện được thực hiện với 2 loại giấy tờ tùy thân.

Theo đó, người đến đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe môtô điện, xe máy điện (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này); bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức); xuất trình chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe phải kiểm tra hồ sơ đăng ký xe đúng quy định, kiểm tra thực tế xe. Nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký xe thì cấp ngay biển số xe và viết giấy hẹn cho chủ xe. Nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có số máy, số khung nhưng bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe, viết giấy hẹn cho chủ xe. Không thu lệ phí đóng số máy, số khung.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”./.

Ngọc Lan

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích