Tiếng Việt | English

12/12/2015 - 15:47

Đại gia Đà Nẵng bắt đầu tháo dỡ biệt phủ

Sáng 12-12, các công nhân đã tháo dỡ các hạng mục từ ngoài cổng vào phía trong như cổng chính, nhà rường, các cửa sắt…ngôi biệt phủ trên núi Hải Vân.

 

Thợ lành nghề và công nhân tháo dỡ cổng vào biệt phủ trên núi Hải Vân - Ảnh: V.Hùng

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), sáng 12-12, gần 100 người thợ, công nhân của gia đình ông Ngô Văn Quang, giám đốc một công ty khai thác vàng ở Quảng Nam đã tự giác triển khai công tác tháo dỡ ngôi biệt phủ trên núi Hải Vân, tại tổ 2 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Các công nhân đã tháo dỡ các hạng mục từ ngoài cổng vào phía trong như cổng chính, nhà rường, các cửa sắt hai bên…

Theo một người nhà gia đình ông Quang, công tác tháo dỡ ngôi biệt phủ sẽ mất nhiều tháng và phải thi công cẩn thận, sử dụng thợ lành nghề từ phía Bắc vào để các ngôi nhà rường khỏi bị hư hỏng.

Trên diện tích hơn 3ha, những công trình được ông Ngô Văn Quang xây dựng trong ngôi biệt phủ nằm trên diện tích 1.411m2 gồm: 5 nhà rường gỗ, diện tích 436m2; một nhà mái tôn, tường tôn, diện tích 137m2; 5 nhà tường xây mái đúc, diện tích 396m2; 7 nhà tường xây mái ngói, diện tích 442m2.

Ngoài ra, còn có ao cá 600m2, tường rào cao 1,8 - 2,5m, dài 450m; có 6 cổng ngõ, 3 chòi tượng, nhiều kè bêtông đá, thang cấp đá và nhiều hạng mục phụ khác.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định yêu cầu ông Quang tự tháo dỡ các công trình vi phạm và khôi phục tình trạng ban đầu trên khu đất rừng diện tích 1.411m2 mà ông Quang đã có hành vi vi phạm tự ý chuyển mục đích sử dụng để xây dựng các công trình trên đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Thời gian thực hiện việc tháo dỡ là 50 ngày, với mốc thời gian hoàn thành trước ngày 30-1-2016.

Đây là quyết định cuối cùng về việc giải quyết ngôi biệt phủ này sau hai lần UBND TP Đà Nẵng gia hạn, tạm dừng tháo dỡ để các cấp ngành từ trung ương vào thanh kiểm tra theo đơn kêu cứu của ông Quang và người dân trong khu vực.


Thợ lành nghề và công nhân tháo dỡ cổng vào ngôi biệt phủ trên núi Hải Vân - Ảnh: V.Hùng


Công nhân tháo dỡ các họa tiết cổng ngôi biệt phủ - Ảnh: V.HùngCông nhân đang tháo dỡ những ngôi nhà rường bằng gỗ giá hàng tỉ đồng - Ảnh: V.Hùng

Nguồn: Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết