Tiếng Việt | English

30/01/2018 - 08:53

Nói không với rượu kém chất lượng

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia ngày càng nhiều với quy mô khác nhau, khó quản lý về chất lượng. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận mà không chú trọng chất lượng. Hiện nay, nhiều loại rượu kém chất lượng, không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc như rượu giá rẻ; rượu nhập lậu; rượu ngâm các loại cây, con; rượu pha methanol hay còn gọi là rượu cồn công nghiệp, rất giống rượu nếp truyền thống nên người dùng khó phân biệt;… Những loại rượu này khá phổ biến, trôi nổi trên thị trường, nếu người tiêu dùng không cẩn thận trong việc lựa chọn thì sức khỏe, thậm chí tính mạng bị ảnh hưởng vì mua phải rượu kém chất lượng.

Để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, cần nâng cao nhận thức của mọi người về rượu kém chất lượng, nhất là những cơ sở sản xuất,... Các cấp chính quyền, địa phương, đặc biệt là ngành Y tế có kế hoạch phối hợp thường xuyên nhằm thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các loại rượu đang lưu thông trên thị trường; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các làng nghề, hộ gia đình nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi làm giả, làm nhái, sử dụng nguyên liệu cấm; xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu kém chất lượng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Mặt khác, mỗi người phải tự bảo vệ mình, kiên quyết nói không với rượu kém chất lượng. Uống rượu để xã giao, vì vậy, không nên uống quá đà, có hại cho sức khỏe!

Võ Thanh Nghị

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích