Tiếng Việt | English

30/09/2015 - 17:51

Trong lời nói sau cùng, hung thủ sát hại 4 người ở Nghệ An nói gì?

Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi nghị án, nhưng hung thủ giết 4 người ở Nghệ An trả lời "không có gì để nói"

Sáng 30/9, được chỉ định bào chữa cho Vi Văn Hai, Luật sư Phan Thị Sự thống nhất với Viện KSND về tội danh truy tố, khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

Nhiều người dân theo dõi phiên xét xử bên ngoài phiên tòa

Đưa ra các căn cứ là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo phạm tội một phần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân như nghi ngờ bị cáo có quan hệ tình cảm với vợ nạn nhân, dùng tay đấm bị cáo trước; Là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật hạn chế, con còn nhỏ..., Luật sư Phan Thị Sự đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong khi lượng hình để Vi Văn Hai có cơ hội được sống để chuộc tội và xem xét mức đền bù phù hợp với hoàn cảnh thực tế của bị cáo.

Đưa ra các căn cứ buộc tội và đề nghị mức án đối với Vi Văn Hai, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, dã man, phi nhân tính, tước đoạt mạng sống của người khác, của trẻ em, gây phẫn nộ trong dư luận cần phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Vợ Vi Văn Hai cũng có mặt tại phiên tòa xét xử chồng mình

Viện Kiểm sát cũng cho biết đã xét đến những tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, đó là sau khi phạm tội, trong quá trình điều tra, xét hỏi, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi. Tuy nhiên xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Hai.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại, Luật sư Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm: Hành vi của Vi Văn Hai là giết nhiều người, giết trẻ em, sau khi gây án quay về đốt lán rồi bình thản đi về. Đó là hành vi vô nhân đạo. Luật sư đồng ý với quan điểm và mức án mà Viện KSND đề nghị. Về trách nhiệm dân sự, Luật sư đề nghị tòa xem xét theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về quan điểm của Viện Kiểm sát và các luật sư, Hai nói: "Việc này mình bị cáo làm, mình bị cáo chịu, không liên quan đến bố mẹ, vợ con" đồng thời chấp nhận bồi thường dân sự cho bị hại.

HĐXX cho nói lời sau cùng nhưng Vi Văn Hai trả lời "Bị cáo không có gì để nói"

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho bị cáo nói lời nói sau cùng trước khi bước vào phần nghị án, nhưng Vi Văn Hai trả lời "Bị cáo không có gì để nói" với tâm trạng khá thoải mái.

Hơn 10h sáng 30/9, HĐXX bước vào phần tuyên án. Ông Trần Ngọc Sơn - Chủ tọa phiên tòa tuyên bố bản án, nêu rõ: Có đủ căn cứ xác định Vi Văn Hai phạm tội giết người theo điểm a, c, n Khoản 1, Điều 93, Bộ luật Hình sự. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội đến cùng với nhiều người, hành vi của bị cáo là nguy hiểm, xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, hành động quyết liệt, mau lẹ trong một thời gian ngắn. Hành vi mang tính côn đồ, mất hết nhân tính, tước đoạt mạng sống của 4 người trong 1 gia đình nên cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội.

Áp dụng điểm a, c, n, khoản 1 điều 93, Bộ luật Hình sự; điểm b, p khoản 1 điều 46, Bộ Luật hình sự, HĐXX tuyên phạt Vi Văn Hai tử hình. Về phần dân sự, bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho ông Lo Văn Bình 78,5 triệu đồng, trợ cấp cho ông Bình mỗi tháng 1 triệu đồng đến khi ông Bình mất. Bồi thường cho ông Lê Văn Toán 105.400.000 triệu đồng và trợ cấp nuôi cháu Lê Thị Tâm Như (con gái chị Yến) 1 triệu đồng/1 tháng đến tuổi trưởng thành./.

Thanh Hà/VOV.VN (Tổng hợp)
 

Chia sẻ bài viết