Tiếng Việt | English

04/11/2015 - 05:07

Vụ 4 người chết ở Thanh Hóa: Nhiều uẩn khúc trong thư tuyệt mệnh

Trong thư để lại, ông Ngô Lê Hà, người đầu độc vợ con rồi tự tử, nhắc đến tên một người đã lừa ông hàng chục tỉ đồng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo cùng Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức sáng 3-11, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố thông tin bước đầu về vụ 4 người chết trong ngôi nhà 218 Trần Phú, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều người đến dự đám tang, chia buồn với người thân của gia đình ông Ngô Lê Hà

Dựa trên kết quả điều tra, khám nghiệm tử thi, Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của 4 người trong gia đình này là do tự tử.

Cụ thể, do làm ăn thua lỗ, nợ nần, ông Ngô Lê Hà (SN 1970) nảy sinh ý định tự tử. Rạng sáng 1-11, ông dùng tân dược đầu độc vợ là bà Trần Thị Nhung (SN 1973) và 2 con trai Ngô Duy Tân (SN 1992), Ngô Quang Ninh (SN 2003). Sau khi vợ con chết, ông Hà treo cổ tự tử.

Trong sáng 3-11, hàng trăm người dân, thân nhân, bạn bè của gia đình ông Ngô Lê Hà đã tới Nhà Tang lễ TP Thanh Hóa để thắp hương, tiễn đưa 4 người vắn số về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ai cũng tỏ ra đau buồn trước kết cục bi thảm của gia đình này. Chỉ vì nợ nần, không có lối thoát mà ông Hà đã tước đi mạng sống của mình và 3 người thân. “Cháu Ninh nằm đó, lặng câm trong tiếng nấc nghẹn của thầy cô, bạn bè, họ hàng. Sao lại cùng quẫn hại chết con đẻ của mình như thế được!...” - chị Nguyễn Phương Thảo, có con học cùng với cháu Ninh, thương xót.

Liên quan đến cái chết của 4 người trong gia đình ông Ngô Lê Hà, tại buổi họp báo nói trên, một số phóng viên đặt ra nhiều câu hỏi, như có hay không việc đòi nợ, xiết nợ dẫn đến ông Hà tự tử và đầu độc vợ con mình; liệu có khởi tố vụ án liên quan đến một nhân vật tên V.T.D mà ông Hà nêu trong thư tuyệt mệnh cho là người lừa đảo ông...? Thượng tá Nguyễn Hữu Bình, phó trưởng phòng An ninh nội bộ (PA83) Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết sẽ ghi nhận những ý kiến này, báo cáo với lãnh đạo để phản hồi sau.

Theo tài liệu mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thu được tại hiện trường, đáng chú ý có 7 trang thư viết tay được cho là thư tuyệt mệnh của ông Hà. Nội dung thư đề cập tới việc ông làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, muốn cùng gia đình tự tử. Thư viết: “Vì ở lại, có sống cũng không bằng chết. Làm sao mà sống với dư luận, nhục nhã, ê chề. Con xin trời đất hãy bỏ qua để gia đình con được sống quây quần ở kiếp sau”.

Nội dung thư cũng nhiều lần nhắc đến một người tên V.T.D, trong đó có đoạn: “Nếu đời tôi không gặp thằng V.T.D thì đã không gặp phải những chuyện xảy ra như ngày hôm nay...”. Các giấy tờ liên quan mà cơ quan công an thu thập được còn cho biết ông Hà đã quen người tên D. nói trên vào năm 2011. Người này nói có nhiều mối quan hệ và sẽ giúp ông Hà “chạy” dự án; từ đây ông Hà bị lừa, mắc nợ với số tiền 27,6 tỉ đồng.

Trong thủ bút để lại, ông Hà còn dặn em mình (tên là T.) kiện nhân vật V.T.D ra tòa./.

Bài và ảnh: Tuấn Minh/Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết