Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Yêu Tổ quốc bằng hành động!

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (HS-SV) (9-1-1950 - 9-1-2015), ngày nay, thế hệ trẻ một lần nữa hãy tự đặt cho mình câu hỏi “Ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?” và bằng những hành động thiết thực để trả lời - Hành động yêu Tổ quốc. Tinh thần đấu tranh, hy sinh anh dũng của anh Trần Văn Ơn vẫn luôn tỏa sáng, là tấm gương cho bao thế hệ HS-SV Việt Nam noi theo. Thật vậy, khi đất nước chìm trong máu lửa, những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường tòng quân diệt thù, hy sinh cả tuổi xuân vì độc lập của Tổ quốc, tự do của nhân dân; bao phong trào từ truyền thống của HS-SV chứng tỏ lòng yêu nước nồng nàn của lực lượng này.

Trong chiến tranh là thế, còn khi đất nước đã im rồi tiếng súng thì HS-SV viết tiếp truyền thống, ra sức học tập, góp phần dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh. Đó là những tấm gương HS-SV vượt khó, học giỏi; những công trình nghiên cứu, sáng tạo; những hoạt động vì an sinh xã hội thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ,…

Tuy nhiên, vẫn còn những HS-SV chưa ý thức được trách nhiệm của mình, sống thiếu lý tưởng, hoài bão, sa vào các tệ nạn xã hội, chạy theo lối sống thực dụng, đua đòi, vọng ngoại, thậm chí còn tiếp tay cho kẻ xấu chống phá Đảng, Nhà nước,… Đây là những vấn đề đang được đặt ra, không chỉ đối với ngành Giáo dục, các tổ chức Đoàn, Hội, mà còn của toàn xã hội, để chung tay xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng, hoài bão, ước mơ cao đẹp và nỗ lực thực hiện để trở thành người hữu ích cho xã hội.Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa phát động như lời hiệu triệu tuổi trẻ, hãy bằng hành động cụ thể của mình, chứng tỏ tình yêu đối với quê hương, đất nước.

Nói như đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc, mệnh đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” nghe thì đơn giản tựa như hơi thở, nhưng để chúng ta hành động trong cuộc sống hằng ngày không hề đơn giản. Bởi, lòng yêu nước chính là giá trị cốt lõi của sự phát triển và phải được trao truyền qua các thế hệ. Ông khẳng định: “Nói đến lòng yêu nước là nói đến trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với Tổ quốc. Đất nước ta đang đứng trước nhiều vấn đề, thách thức, trong đó có sự nghèo nàn, lạc hậu. Mỗi thanh niên hãy phát huy sức trẻ, đặc biệt là bầu nhiệt huyết, sự sáng tạo để dựng xây đất nước giàu mạnh, khẳng định trí tuệ, tiếng nói, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Hãy yêu Tổ quốc bằng hành động! Đấy là những hành động cụ thể, đối với HS-SV, không gì khác ngoài nhiệm vụ học tập, nghiên cứu, rèn luyện đạo đức, nhân cách; học không chỉ để chiếm lĩnh tri thức mà quan trọng hơn là để thành nhân. Thế hệ rường cột tương lai của nước nhà phải đủ đức, đủ tài để gánh vác vận mệnh non sông, khẳng định vị trí đất nước trên trường quốc tế, làm rạng danh một dân tộc anh hùng.

TỪ NGUYÊN

 

Chia sẻ bài viết