Tiếng Việt | English

07/01/2017 - 19:49

Lũ lụt hoành hành ở miền Nam Thái Lan làm nhiều người thiệt mạng

Cảnh ngập lụt tại Sungai Kolok, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, mưa lớn tiếp tục hoành hành ở các tỉnh miền Nam Thái Lan. Theo giới chức địa phương, tính tới nay, mưa lớn gây lụt lội đã khiến 12 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi làng bị chìm trong nước.

Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết mưa lũ kéo dài một tuần qua tại các tỉnh miền Nam đã tác động tới đời sống sinh hoạt của hơn 700.000 người và làm tê liệt hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt.

Đêm 6/1, mưa lớn với lượng mưa lên tới mức kỷ lục 162,1 mm khiến sân bay quốc tế ở Nakhon Si Thammarat cũng đã phải ngừng hoạt động.

Tuyến đường cao tốc xuyên Á, đoạn qua vùng này cũng bị nước lũ phong tỏa trong khi hàng chục nghìn hécta trồng trọt đã bị hư hại.

Ngoài tài sản của người dân bị hư hỏng, mưa lũ còn phá hủy hơn 1.500 trường học trong khu vực.

Cơ quan dự báo thời tiết Thái Lan cảnh báo mưa lớn kéo dài ít nhất trong 2 ngày tới, có thể sẽ gây ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở 8 tỉnh miền Nam.

Nhiều căn cứ quân sự ở các tỉnh phía Nam Thái Lan cũng đã được huy động tối đa trong ngày 7/1 nhằm cứu giúp các nạn nhân và phân phát thực phẩm cho những người dân mắc kẹt trong vùng lũ.

Quân đội đã điều 2 trực thăng mang theo lương thực và nước uống tới cho những nạn nhân không chạy kịp khỏi nhà trước khi bị nước lũ phong tỏa.

Đây là đợt mưa lũ bất thường trong mùa hanh khô thường kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau ở Thái Lan.

Hiện tượng thời tiết bất thường này đã làm ảnh hưởng lớn đến mùa cao điểm của du lịch, ngành kinh tế chủ chốt của Thái Lan.

Hàng trăm du khách đã bị hoãn hủy chuyến bay trong khi dịch vụ đường sắt và xe buýt tại khu vực lũ lụt bị tê liệt.

Trước đó, sáng 6/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng nhiều quan chức cao cấp trong chính phủ đã tới Narathiwat để chỉ đạo việc khắc phục hậu quả thiên tai và tổ chức cứu trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.

Ông cũng đã tiến hành một cuộc họp về an ninh quốc gia tại thủ phủ của tỉnh này./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết