Tiếng Việt | English

10/07/2015 - 15:24

Biên bản bão- thân phận con người trước gánh nặng mưu sinh

Biên bản bão là tập truyện ngắn thứ 10 của nhà văn Phong Điệp

Tập truyện ngắn thứ 10 của nhà văn Phong Điệp - Biên bản bão tập hợp 10 truyện ngắn mới nhất của chị, trong đó có hai truyện ngắn Chuyến đêm, Mẹ và con và trần thế đạt giải truyện ngắn hay nhất về đề tài hậu chiến do tạp chí Văn nghệ Quân đội bình chọn năm 2014.

Biên bản bão là những trang viết đầy ám ảnh về thân phận con người trước những gánh nặng mưu sinh: Linh - một cô Mị thời hiện đại nhẫn nhục, cam chịu sống trong giày vò nhưng không dám phản kháng (Tàn tro); Nguyễn Văn Toàn, Trần Văn Trung – những thanh niên bế tắc sống giữa cuộc sống toàn lừa lọc, dối gian (Biên bản bão), kiếp người lao động nhỏ nhoi, tù túng, vô định giữa cuộc đời của một Chàng trông xe hạnh phúc mà đến ngay cả tên gọi cũng không ai rõ.

Cuộc sống thực tế hiện đại đã làm mất đi nhiều giá trị sống đích thực, điều này cũng được nhà văn khéo léo đề cập trong những trang viết xúc động đến xót xa: Không thể cất lời, Nở một nụ cười. Bên cạnh đó, là sự có mặt của một số truyện ngắn mang phong cách trẻ trung, hiện đại như Tình trạng của facebook, Nho xanh và cáo già với những tình huống dở khóc dở cười khi mà con người ngày càng chỉ tin vào cuộc sống ảo trên mạng internet mà quên đi đời sống thực của chính mình.

Với Biên bản bão, Phong Điệp tiếp tục chinh phục bạn yêu văn bằng một văn phong giản dị mà đằm thắm, đi sâu vào từng chi tiết nhỏ và hơn hết, là những trang văn được viết bằng tất cả trái tim yêu thương và sự nỗ lực, bền bỉ xen lẫn nhọc nhằn của một nhà văn với quan niệm “chỉ có viết, mình mới thấy mình còn có ích”./.

PV/VOV.VN

Chia sẻ bài viết