Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 16:16

Hệ lụy của việc thiếu sân chơi cho trẻ

Chúng ta đã biết, những trải nghiệm tuổi thơ là một yếu tố quan trọng quyết định việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Vì vậy, việc cho trẻ chơi gì, chơi ra sao và lồng ghép yếu tố giáo dục gì trong những trò chơi ấy từ lâu đã được các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng. Ham chơi - vốn dĩ là một bản năng của trẻ em, nhưng người lớn phải có trách nhiệm hướng dẫn, uốn nắn ham muốn này.

Thực tế hiện nay, các trò chơi dành cho trẻ em đang dần bị thương mại hóa theo hướng tiêu cực. Rõ nét nhất là tình trạng game online xuất hiện tràn lan, dễ tiếp cận, nội dung hấp dẫn nhưng lại thiếu tính giáo dục. Trong đó, rất nhiều trò chơi mang đậm chất bạo lực, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, không chỉ ở thành thị mà cả vùng nông thôn. Việc một đứa trẻ rành rẽ cách sử dụng một chiếc iPad, smart phone hay máy vi tính hoàn toàn không có gì là xấu. Nhưng cái xấu ở đây là việc trẻ ngày càng ít giao tiếp với mọi người, hoặc tham gia những trò chơi sinh hoạt ngoài trời, mà chỉ biết đắm chìm vào thế giới ảo.

Nguồn gốc của vấn đề này là do việc thiếu các sân chơi dành riêng cho trẻ em. Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm của người lớn cũng đã góp phần đẩy trẻ em vào những sân chơi vốn không dành cho mình. Dần dà, thói quen thu mình trong 4 bức tường nhà, “dán mắt” vào màn hình ảo hình thành và ngày càng ăn sâu vào thói quen sinh hoạt của trẻ. Ở một độ tuổi mà lý trí chưa đủ để chi phối bản năng, đây được xem là một thực trạng cần báo động vì không sớm thì muộn cũng sẽ kéo theo vô vàn hệ lụy khác như trốn học, hành xử bạo lực,…

Nghiện game online chỉ là một trong vô vàn hệ lụy của việc thiếu sân chơi cho trẻ. Hiểu được thực trạng này, chúng ta cần có sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc tạo dựng những sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh trong dịp hè, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để mọi trẻ em đều có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục để phát triển toàn diện./.

Dân An

Chia sẻ bài viết