Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 07:31

Kỹ năng giao tiếp cần phải rèn luyện

Tôi là sinh viên của một ngành liên quan tới báo chí. Chủ đề lần này nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 khiến tôi suy nghĩ nhiều nếu sau này ra trường tôi sẽ gắn bó với nghề báo. Theo tôi, trong nghề báo, việc kết hợp nhuần nhuyễn kỹ năng giao tiếp với nghiệp vụ báo là điều kiện để nhà báo đạt hiệu quả cao trong công việc và thành công trong sự nghiệp. Nếu khả năng giao tiếp của nhà báo càng tốt thì việc thu thập thông tin ngày càng nhiều, truyền tải đến công chúng càng hiệu quả hơn. Ngoài ra, sự năng động, nhiệt tình và trách nhiệm của nhà báo là yếu tố quan trọng trong việc giao tiếp với các tầng lớp người trong xã hội và có ý nghĩa quyết định đối với hiệu quả công việc.

Kỹ năng giao tiếp của nhà báo thể hiện xuyên suốt trong hoạt động tác nghiệp cho đến phỏng vấn theo ý tưởng đề tài, thông qua đó thể hiện khả năng nhận biết vấn đề, xử lý thông tin, cách sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt ý tưởng, giúp người đọc tiếp nhận, nắm bắt được thông tin. Nhà báo cần thiết phải biết sử dụng kỹ năng giao tiếp để thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ xã hội. Kỹ năng tốt cũng giúp nhà báo khai thác sâu vào chủ đề, mở ra trường thông tin sâu rộng. Nhờ có kỹ năng giao tiếp tốt mà nhà báo mới có được những thông tin mới, độc đáo, chân thật trong quá trình trò chuyện, làm cho nhân vật được phỏng vấn bộc lộ một cách tự nhiên. Đó là khi nhà báo làm cho đối tượng cảm thấy được chia sẻ, thấu hiểu một cách chân thành. Chính khả năng giao tiếp tạo nên sự thành công cho nhà báo.

Nhà báo phải xây dựng phong cách giao tiếp chuyên nghiệp, thể hiện trong các kỹ năng từ chọn trang phục, cách đi đứng, nói năng, cách ứng xử trong các trường hợp khác nhau. Hoạt động giao tiếp của nhà báo với nguồn tin luôn đi theo chủ đích là khai thác thông tin nên đòi hỏi nhà báo phải chủ động mềm dẻo và linh hoạt. Đó chính là 1 trong những điều kiện thành công của một nhà báo. Và điều kiện này chính người làm báo phải rèn luyện từng ngày mới có thể có được. Qua diễn đàn này, bản thân tôi ngay từ bây giờ, trên ghế nhà trường cũng hết sức chú trọng kỹ năng này. Có như thế, sau này, tôi mới tự tin bước vào nghề báo mà tôi yêu thích./.

Lê Huy 

Chia sẻ bài viết