Tiếng Việt | English

03/11/2021 - 10:03

Ngăn chặn ma túy từ khu vực biên giới Việt- Lào

Từ năm 2018 đến nay, Hải quan cửa khẩu Chiềng Khương đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hơn 10 vụ, 14 đối tượng; thu giữ gần 30.000 viên ma túy tổng hợp, 3 kg ma túy dạng đá.

Thời gian qua, lực lượng Hải quan Cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La luôn nỗ lực phối hợp với các lực lượng, triệt phá thành công nhiều chuyên án buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là các vụ án liên quan đến ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo chân anh Nguyễn Thanh Hùng, công chức Đội nghiệp vụ Hải quan Chiềng Khương, thuộc Chi cục Hải Quan tỉnh Sơn La qua những con đường mòn, vượt những con suối nước ngập qua gối mới thấy được sự khó khăn, vất vả và nguy hiểm của lực lượng Hải quan nơi đây.

Tích cực tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu...

Anh Hùng chia sẻ: Với đặc điểm địa hình rộng, phức tạp, Đội nghiệp vụ Hải quan Chiềng Khương luôn tích cực phối hợp với các lực lượng như Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường để trao đổi, cập nhật thông tin về các đối tượng trọng điểm, đường dây, ổ nhóm liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển các chất ma túy… đồng thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, phòng, chống ma túy phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn:

Chiềng Khương là xã biên giới của tỉnh Sơn La, có hơn 20 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, 5 năm trở lại đây, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi hơn, có sự cấu kết của nhiều đường dây liên quốc gia, chúng che giấu ma túy, chất cấm trong hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải. 

Trước sự tinh vi của các đối tượng, lực lượng Hải quan tại Chiềng Khương luôn chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác để ngăn ngừa ma túy trà trộn vào hàng hóa qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở vào Việt Nam. Đặc biệt coi trọng công tác vận động nhân dân địa phương không tham gia vận chuyển, buôn lậu hàng hóa, không bao che, tiếp tay; chủ động tố giác với cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng về các hành vi buôn bán, vận chuyển các chất ma túy. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại địa bàn, góp phần chung tay bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh, người dân bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: "Các lực lượng chức năng không cho phép thì mình không dám đi vụng, đi trộm gì cả; nhiều người ở đây đi vụng, đi trộm có khi mình còn phải báo cho anh em. Người ta biết; nhiều lúc cũng nghĩ là mình thất đức, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thấy lương tâm áy náy nên mình phải bảo cho anh em biết".

Từ năm 2018 đến nay, Hải quan cửa khẩu Chiềng Khương đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hơn 10 vụ, 14 đối tượng; thu giữ gần 30.000 viên ma túy tổng hợp, 3 kg ma túy dạng đá, 2 bánh heroin và 0,5 kg thuốc phiện...       

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan tỉnh Sơn La, phụ trách Đội nghiệp vụ Hải quan cửa khẩu Chiềng Khương, nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng, chống ma túy, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn ma túy trà trộn vào hàng hóa, Chi cục Hải quan đã luôn chủ động phối hợp cùng các lực lượng xây dựng các phương án đấu tranh, tập trung vào mặt hàng trọng điểm, trị giá lớn, bắt giữ đối tượng vi phạm. Đồng thời, tăng cường hợp tác, phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn theo quy chế, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên; đẩy mạnh công tác dân vận, tuyên truyền phổ biến pháp luật tới người dân...:

"Đơn vị chúng tôi cũng thường xuyên làm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đến từng cán bộ, công chức trong đơn vị, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát Hải quan, ví dụ như tuần tra, điều tra nghiên cứu nắm tình hình, rồi công tác sưu tra; trong sinh hoạt nữa thì có khó khăn nào đó thì toàn thể đơn vị cùng chung tay, đoàn kết khắc phục những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ".

Lực lượng hải quan tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia vận chuyển, buôn lậu hàng hóa qua cửa khẩu.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Đội nghiệp vụ Hải quan Chiềng Khương, Chi cục Hải quan tỉnh Sơn La đã và đang tích cực đổi mới nội dung, phương pháp để chủ động nắm bắt thông tin, đồng thời triển khai các kế hoạch đấu tranh, triệt phá, nhất là trong những ngày cuối năm, nỗ lực cùng các lực lượng vũ trang trên địa bàn ngăn chặn tội phạm ma túy, bảo vệ bình yên cho nhân dân./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc

Chia sẻ bài viết