Tiếng Việt | English

05/12/2018 - 21:55

Liên minh châu Âu thiệt hại kinh tế do bất đồng Ukraine-Nga

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: Pulse.ng)

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: Pulse.ng)

AFP đưa tin, ngày 05/12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cảnh báo căng thẳng giữa Ukraine và Nga ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea đang gây ảnh hưởng cho nền kinh tế EU, trong bối cảnh hoạt động của các tàu thuyền châu Âu bị cản trở.

Bà Mogherini cho rằng, EU đang “chịu ảnh hưởng” và bà sẽ nêu vấn đề này với các ngoại trưởng Nga và Ukraine tại cuộc họp ở Milan.

Phát biểu khi tới dự hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên NATO, bà Mogherini nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về những diễn biến ở Biển Azov, không chỉ bởi các âm mưu nhằm vào Ukraine mà còn bởi các hoạt động trên Biển Azov làm chậm trễ hoạt động của tàu thuyền treo cờ của các nước thành viên EU. Do đó, chính nền kinh tế của chúng ta đang chịu ảnh hưởng, vượt xa các mối đe dọa an ninh mà chúng ta rõ ràng đang chứng kiến hiện nay.”

Sự kiện mới nhất gây bùng phát căng thẳng giữa Nga và Ukraine là vụ việc nguy hiểm nhất trong suốt nhiều năm qua giữa hai nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ này.

Bất chấp lời kêu gọi của quốc tế, các thủy thủ Ukraine bị kết án hai tháng tù giam và hiện bị giam giữ ở thủ đô Moskva (Nga).

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tận dụng hội nghị ngày 4/12 với các đối tác NATO để hối thúc liên minh quân sự này đưa ra “phản hồi toàn diện” đối với mối đe dọa an ninh từ Nga./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết