Tiếng Việt | English

15/04/2024 - 11:10

Đem về chức vô địch lịch sử, Xabi Alonso đã xóa bỏ 'lời nguyền Neverkusen'

Đem về chức vô địch Bundesliga lịch sử, HLV Xabi Alonso đã giúp Bayer Leverkusen bước sang một trang mới.

Xabi Alonso trở thành một biểu tượng mới ở Bayer Leverkusen. (Ảnh: GETTY)

Trong quá khứ, Bayer Leverkusen chưa từng vô địch Bundesliga cho dù đã có tới 5 lần về nhì. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2002, đội bóng này có tới 4 lần á quân.

Mùa giải 1999-2000, họ vươn lên đầu bảng Bundesliga ở vòng áp chót khi hơn Bayern Munich 3 điểm. Nghĩa là chỉ cần 1 điểm trước Unterhaching, Leverkusen sẽ lên ngôi. Nhưng cơn ác mộng ập đến khi Leverkusen để thua 0-2. Trong đó, có một pha phản lưới của huyền thoại Michael Ballack.

Ở trận bên kia, Bayern Munich đánh bại Werder Bremen 3-1. Hai đội kết thúc mùa giải với cùng 73 điểm, nhưng Leverkusen ngậm ngùi về nhì vì thua hiệu số. 

Điều đáng nói là ban tổ chức Bundesliga đã chuẩn bị sẵn chiếc đĩa bạc để trao cho Leverkusen và chỉ đem một bản sao đến trận đấu của Bayern. Nhưng cuối cùng, bản sao mới là phiên bản được nâng cao khi mùa giải khép lại.

Cũng từ đây, tên gọi Vizekusen được ra đời. Đây là từ kết hợp bởi chữ "vize" nghĩa là về nhì và chữ "kusen" được lấy từ tên của Leverkusen. Người hâm mộ Đức sử dụng chữ này nhằm ám chỉ Bayer Leverkusen muôn đời về nhì, hoặc muôn đời làm á quân (dù họ đã từng giành hai danh hiệu trước đó).

Sau này, Vizekusen có phiên bản tiếng Anh với cách gọi là "Neverkusen". 

Trong đó, từ "never" mang nghĩa "không bao giờ". Từ này dịch ra là "Kusen không bao giờ", tức Leverkusen không bao giờ vô địch.

Và phiên bản tiếng Anh trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới so với bản gốc tiếng Đức.

Đến mùa giải 2001-2002, biệt danh Neverkusen càng được nhắc đến nhiều hơn bởi cú ăn 3… hụt. Tại Bundesliga, một lần nữa Leverkusen đánh rơi danh hiệu vào tay Dortmund cho dù sở hữu không ít lợi thế ở những vòng cuối.

Sau đó, họ tiếp tục thua ở trận chung kết Cúp quốc gia Đức (DFB Pokal) trước Schalke. Cuối cùng là thất bại ở chung kết Champions League trước Real Madrid. Khoảnh khắc cú vô lê thành bàn mang tính biểu tượng của Zinedine Zidane xuất hiện ở trong trận đấu này.

Mọi thứ sụp đổ với Leverkusen chỉ trong vòng 1 tháng và biệt danh "Neverkusen" lại càng trở nên phổ biến. Nhiều người không chỉ xem đây là biệt danh, mà còn là lời nguyền khiến đội bóng này không bao giờ có thể chạm đến vinh quang.

Và các CĐV Leverkusen cũng đành phải tỏ ra hài hước và chấp nhận cái tên đầy "xấu hổ" này. Tập đoàn dược nổi tiếng toàn cầu Bayer, chủ sở hữu CLB Bayer Leverkusen từ những ngày đầu thành lập vào năm 1904, cũng đầy dí dỏm khi mua bản quyền cái tên "Vizekusen" vào năm 2012.

Nhưng năm nay, mọi thứ đã trở nên khác biệt khi Bayer Leverkusen lại đứng trước một cú ăn ba. Và trước mắt họ đã vô địch Bundesliga. Họ sẽ còn trận chung kết DFB Pokal trước đội hạng dưới Kaiserslautern và gần như cầm chắc chiến thắng.

Còn ở đấu trường Europa League, Leverkusen cũng đang hừng hực khí thế. Tất cả mọi thứ từ chức vô địch Bundesliga đến niềm tin ăn 3 mà các CĐV có được là nhờ tài năng của HLV Xabi Alonso.

Ông đến với đội bóng vào tháng 10/2022 khi họ còn đang trong nhóm rớt hạng. Nhưng chỉ sau gần 2 năm, ông đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Điều đáng nói là vào lúc này, Bayer Leverkusen chưa thua bất kỳ trận nào trên mọi đấu trường họ tham dự.

Bundesliga sẽ còn 5 vòng và HLV Xabi Alonso có thể hướng đến việc giúp đội bóng có một mùa giải bất bại ở Bundesliga. Nếu giúp Leverkusen thật sự giành cú ăn 3, ông sẽ trải qua một mùa giải mà không thua bất kỳ trận nào. Đó sẽ là một thành tích điên rồ!

Lúc này, các CĐV Bayer Leverkusen đã bắt đầu xem Xabi Alonso như một nhà cách mạng, một kiến trúc sư cho sự thành công. Và ông cũng được xem như người đã xóa bỏ lời nguyền Neverkusen, Vizekusen hay bất cứ biệt danh nào ám chỉ Leverkusen là đội bóng không bao giờ có danh hiệu./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/dem-ve-chuc-vo-dich-lich-su-xabi-alonso-da-xoa-bo-loi-nguyen-neverkusen-20240415040246095.htm

Chia sẻ bài viết