Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Đổi thay ở một khu phố văn hóa

Khu phố 1, phường 2, TP. Tân An ngày càng thông thoáng, sạch đẹp. các trục đường chính đã hoàn chỉnh, các hẻm có chiều rộng từ 3m trở lên và được bêtông hóa,… nhà dân cũng được thiết kế đẹp hơn. khu phố 1 được công nhận khu phố văn hóa từ năm 2000 và giữ vững từ đó đến nay.

Bí thư Đảng ủy phường 2 - Nguyễn Thị Ngọc Dư và các thành viên tham quan việc thí điểm “Phân định lằn ranh sử dụng vỉa hè, trật tự vỉa hè” trước Rạp hát Long An

Bí thư Chi bộ khu phố 1 Nguyễn Văn Hợ cho biết: “Trước đây, khu vực đoạn đường Trà Quý Bình (phía sau Chùa Hưng Nhơn Tự - Chùa thuốc Nam) khá phức tạp, tệ nạn xã hội thường xảy ra. Một số hộ dân chưa chấp hành giải tỏa, nhà lụp xụp, rác, nước ứ đọng vào mùa mưa làm cho môi trường bị ô nhiễm. Tình hình buôn bán, đậu xe lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè xảy ra trên đường Võ Văn Tần, Nguyễn Trung Trực, đường Trương Định làm mất trật tự, mất vẻ mỹ quan đô thị và ảnh huởng đến an toàn giao thông”. Nay các tuyến đường trong khu phố 1 được đầu tư mở rộng như đường Huỳnh Thị Mai, Trà Quý Bình,… với kinh phí khoảng 6 tỉ đồng; nâng cấp và mở rộng hẻm 23 Võ Văn Tần gần 900 triệu đồng. Phường đã trải bêtông, nâng cấp và mở rộng 5 hẻm ở các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Trung Trực, Huỳnh Thị Mai với kinh phí hơn 1 tỉ đồng, trong đó người dân hiến đất, đóng trên 100 triệu đồng.

Hiện nay, khu phố 1 có khoảng 19 tổ chức tín dụng, ngân hàng đang hoạt động, hàng năm đều trao quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho học sinh nghèo,... Năm 2010, số hộ nghèo trên địa bàn khu phố là 21 hộ và cận nghèo là 15 hộ, đến nay chỉ còn 5 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. UBND phường 2 cũng quan tâm và mở các lớp dạy nghề, như: Cách làm giá, cắm hoa, làm hoa giả,… nhằm giới thiệu việc làm và tạo việc làm cho phụ nữ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Để khu phố sạch đẹp và giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa, lực lượng nòng cốt ở cơ sở, chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể cùng ban điều hành khu phố đã vận động và được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân trong việc xây dựng các phong trào của địa phương,…

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, Trưởng khu phố 1 cho rằng: “Khu phố 1 nằm trên địa bàn trung tâm của TP.Tân An nên được đầu tư kết cấu hạ tầng ngày càng khang trang. Ngoài quan tâm tạo việc làm cho người dân, khu phố cũng chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, trong đó lấy gia đình văn hóa làm nền tảng, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; khuyến khích các hành vi giao tiếp, ứng xử lễ nghĩa lịch sự trong gia đình cũng như nơi công cộng”.

Thành công trên phải nói đến sự đóng góp nhiệt tình của gần 150 đảng viên nơi cư trú. Các đảng viên đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đóng góp tích cực với chi bộ khu phố về công tác xây dựng Đảng, xây dựng khu phố ngày càng phát triển. Các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn đều có sự tham gia tích cực của đảng viên nơi cư trú. Khi khu phố vận động xây dựng trụ sở làm việc của ban điều hành khu phố, đảng viên nơi cư trú đã nhiệt tình ủng hộ và vận động mạnh thường quân hỗ trợ trên 100 triệu đồng. Hàng năm đảng viên nơi cư trú luôn chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng chính là nhân tố quan trọng giúp chi bộ, ban điều hành khu phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bí thư Đảng ủy phường 2 - Nguyễn Thị Ngọc Dư, chia sẻ: “Khu phố 1 làm tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận cao kết hợp với việc phát huy tinh thần làm chủ, từ đó mọi người tự giác, chung sức, chung lòng xây dựng khu phố thân thiện, văn minh. Điểm nổi bật là chi bộ khu phố có Nghị quyết phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng, cụ thể cho từng đảng viên cũng như các thành viên khác trong lực lượng nòng cốt của khu phố. Nhờ vậy mà sự phối hợp giữa các lực lượng nòng cốt với người dân ngày càng chặt chẽ, thông tin kịp thời và rất hiệu quả trong việc phát hiện, xử lý những vi phạm về quy tắc đô thị, về xây dựng KP văn hóa”.

Lê Cánh

Chia sẻ bài viết