Tiếng Việt | English

20/01/2022 - 09:43

Liên quan vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' Làm rõ những sai phạm để làm lành mạnh hơn sinh hoạt tín ngưỡng

Thời gian qua, "Tịnh thất Bồng Lai" hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã xảy ra nhiều vụ việc gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Trước đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An có văn bản khẳng định "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo, vì vậy không liên quan đến sự quản lý của Giáo hội.

Đài Á Châu tự do xuyên tạc sự thật về vụ việc “Tịnh thất Bồng Lai”

Đài Á Châu tự do xuyên tạc sự thật về vụ việc “Tịnh thất Bồng Lai”

Bên cạnh đó, theo kết luận của chính quyền địa phương, kết quả xác minh cho thấy trẻ em sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" đa số không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ,... Trước thực tế đó, đa số ý kiến dư luận xã hội cho rằng phải kiên quyết xử lý những vi phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”, nhất là hành vi lợi dụng, giả danh để trục lợi trái đạo đức, hành vi vi phạm pháp luật của bị can Lê Tùng Vân khi lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của những người dân trong và ngoài nước giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa bàn.

Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án liên quan "Tịnh thất Bồng Lai", dư luận xã hội và người dân địa phương rất hoan nghênh, mong muốn những ẩn khuất, vi phạm ở đây sẽ được sớm làm rõ; mong muốn chính quyền xử lý đến nơi, đến chốn và đúng quy định pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và cũng không làm oan sai cho bất cứ ai liên quan vụ "Tịnh thất Bồng Lai".

Tuy nhiên, trước những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về vụ “Tịnh thất Bồng Lai”, bên cạnh những thông tin chính xác, kịp thời của các cơ quan thông tin đại chúng, còn rất nhiều thông tin bịa đặt, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, “đổi trắng, thay đen” làm lẫn lộn đúng - sai, thật - giả hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu thù địch nhằm bôi nhọ, xuyên tạc về tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Cụ thể, tài khoản Facebook Tran Victoria bình luận độc địa: “Tại vì họ không chia cho cái lũ kền kền 60/40 nên lũ kền kền mới chụp mũ đấu tố gắn ghép tội đó mà”. Tài khoản Thuận Phong giật tít: Chung quy là một chữ TIỀN. “Về vụ tịnh thất, không nắm rõ nên không lạm bàn, nhưng có vẻ vẫn có cái nguyên cớ chính là TIỀN. Số tiền thu vào khá khủng, cán không nhậm nhụi được miếng nào, cán gai mắt thì cán kiếm chuyện”. Tài khoản Phan Alex: “Tôi nhắm mắt lại, cố nghĩ xem ông già kia và những đứa trẻ kia đã có tội tình gì? Tuyệt nhiên không tìm đâu ra tội. Cái "tội" duy nhất là họ đã nổi bật trên phương tiện truyền thông, khi các chú bé tham gia chương trình giải trí trên truyền hình quá xuất sắc. Má tôi khi còn sống đã nghe đi nghe lại hàng trăm lần những màn biểu diễn dễ thương, thông minh và duyên dáng của các chú bé mới lên 4 tuổi. Tôi không thường quan tâm đến chuyện riêng tư, nhưng cảm thấy xót xa cho những người thấp cổ bé miệng, bỗng dưng đất bằng sóng dậy phá tan sự bình yên vốn có”. Tài khoản Tuan Dang Minh: “Tịnh thất có 4 hay 5 kênh Youtube. Hàng tháng thu về 5.500-87.000 USD. Tương đương gần 2 tỉ thì cần gì mà quyên góp”.

Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Chính vì thế, chúng ta tạo mọi điều kiện cho người dân tham gia đời sống tôn giáo. Tuy nhiên, sự tôn trọng của Đảng và Nhà nước ta dựa trên cơ sở những người tham gia tín ngưỡng, tôn giáo tôn trọng pháp luật và thực hiện đúng quy định của tôn giáo, tôn trọng các tôn giáo khác, tôn trọng cộng đồng. Câu chuyện của “Tịnh thất Bồng Lai” khiến chúng ta phải nghĩ nhiều hơn đến việc làm thế nào để lành mạnh hơn đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, nhận thức đúng và đầy đủ hơn, đặc biệt là vai trò của tín ngưỡng, tôn giáo trong việc phát triển văn hóa, trong định hướng phát triển đạo đức con người. Chúng ta mong muốn các cơ quan pháp luật làm rõ hơn những sai phạm trong vụ việc “Tịnh thất Bồng Lai” để “dọn đường” cho những định hướng về nhận thức, môi trường trong lành hơn cho các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; đồng thời, tránh những tiêu cực, những sai sót không cần thiết trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo chung của đất nước./.

Cựu Chiến binh Long An

Chia sẻ bài viết