Tiếng Việt | English

23/04/2022 - 11:43

Lợi ích không ngờ khi giảm sử dụng smartphone một giờ mỗi ngày

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm sử dụng smartphone một giờ mỗi ngày sẽ giúp người dùng giảm lo lắng, hài lòng hơn với cuộc sống.

Theo App Annie, mức sử dụng điện thoại di động đã đạt kỷ lục vào năm 2021, người dùng trên toàn cầu dành 3.800 tỷ giờ trên điện thoại di động, thời gian trung bình mọi người dành cho thiết bị di động là 4,8 giờ/ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh để cảm thấy tốt hơn, chỉ cần cắt giảm sử dụng 1 tiếng/ngày cũng sẽ đem lại những tác động tích cực cho sức khỏe.


Cắt giảm sử dụng smartphone một giờ mỗi ngày sẽ giúp người dùng giảm lo lắng

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc dành nhiều thời gian sử dụng smartphone có thể dẫn đến tình trạng như béo phì, đau cổ, suy giảm hiệu suất và các hành vi tương tự nghiện ngập. Vì vậy, Tiến sĩ Julia Brailovskaia và nhóm nghiên cứu tại trường đại học Ruhr-Bochum ở Đức muốn xác định liệu cuộc sống của chúng ta có thực sự tốt hơn khi không có điện thoại thông minh, hay nói cách khác việc thời gian sử dụng ít hơn bao nhiêu mỗi ngày sẽ mang lại những cải thiện tích cực cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 619 người để tham gia thử nghiệm và chia họ thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 200 người không sử dụng smartphone trong 1 tuần. Nhóm thứ hai gồm 226 người cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại một giờ/ngày. Nhóm thứ ba gồm 193 người không thay đổi bất kỳ thói quen nào trong việc sử dụng điện thoại.

Tiến sĩ Brailovskaia cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh và giảm thời gian sử dụng điện thoại một giờ mỗi ngày có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe của những người tham gia. Ở nhóm giảm sử dụng, những tác dụng này thậm chí còn kéo dài lâu hơn”.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn tất cả những người tham gia về thói quen lối sống và tình trạng sức khỏe của họ ngay sau khi kết thúc thử nghiệm, sau một tháng và bốn tháng. Những người tham gia được hỏi về tần suất hoạt động thể chất, hút thuốc, mức độ hài lòng về cuộc sống và các dấu hiệu lo lắng trầm cảm.

Cuộc can thiệp kéo dài một tuần đã thay đổi thói quen sử dụng lâu dài của những người tham gia. Bốn tháng sau khi kết thúc thử nghiệm, nhóm những người kiêng không dùng điện thoại thông minh sử dụng thiết bị trung bình ít hơn 38 phút mỗi ngày so với trước đây. Nhóm giảm thời lượng sử dụng điện thoại một tiếng/ngày dùng smartphone ít hơn 45 phút mỗi ngày. Đồng thời, sự hài lòng trong cuộc sống và thời gian dành cho hoạt động thể chất tăng lên, trong khi các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, cũng như tiêu thụ nicotine giảm xuống.

Tiến sĩ Brailovskaia cho biết: “Không cần thiết phải từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh để cảm thấy tốt hơn, thay vào đó mọi người nên tối ưu hóa thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày của mình”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết