Tiếng Việt | English

15/07/2015 - 05:33

Phá sản vì tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2008?

Công ty CP Hoàn Vũ (TP.Nha Trang) xin phá sản do bị lỗ sau khi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2008. Công ty CP Hoàn Vũ Sài Gòn (TP.HCM) vừa được cấp phép cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2015.

 

Cuộc thi hoa hậu hoàn vũ Quốc tế 2008

Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gởi TAND TP Nha Trang phối hợp, hỗ trợ để thu hồi nợ thuế của Công ty CP Hoàn Vũ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) trong quá trình giải quyết cho công ty này phá sản theo quy định pháp luật.

Theo công văn của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 30-6-2015, số tiền thuế, tiền chậm nộp thuế mà Công ty CP Hoàn Vũ còn nợ ngân sách nhà nước là gần 18 tỉ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng hơn 11,8 tỉ đồng, còn lại là tiền nộp chậm.

Theo hồ sơ, Công ty CP Hoàn Vũ được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế vào ngày 12-9-2007.

Đây là doanh nghiệp đã tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2008 tại khu du lịch Diamond Bay City (TP Nha Trang).

Ngày 13-4-2011, ông Nguyễn Quốc Toàn - tổng giám đốc Công ty CP Hoàn Vũ - đã ký đơn gởi TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Lý do xin phá sản được nêu rõ trong đơn là việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2008 làm Công ty CP Hoàn Vũ bị lỗ hơn 178 tỉ đồng; nợ các tổ chức và cá nhân hơn 122 tỉ đồng; công ty xin miễn giảm thuế giá trị gia tăng gần 11 tỉ đồng đối với 12.074 vé không bán được nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận khiến công ty hoàn toàn mất khả năng thanh toán.

Trong khi TAND tỉnh Khánh Hòa đang thụ lý việc xin phá sản này thì ngày 25-10-2013, tổng giám đốc Công ty CP Hoàn Vũ lúc bấy giờ là bà Hà Thị Thiên Ân đã ký đơn gởi TAND tỉnh xin rút lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ngày 13-4-2011, vì công ty quyết định phục hồi hoạt động kinh doanh để giải quyết dứt điểm công nợ tồn đọng.

Tuy vậy, ngày 30-10-2014, một lần nữa, Công ty CP Hoàn Vũ lại gởi công văn cho TAND tỉnh Khánh Hòa xin mở thủ tục phá sản vì sau một năm tái hoạt động vẫn không giải quyết được hết công nợ.

Theo qui định của Luật Phá sản 2014, TAND tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ xin phá sản của Công ty CP Hoàn Vũ để TAND TP Nha Trang thụ lý.

Trong văn bản gởi Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa ngày 15-6-2015, tổng giám đốc Công ty CP Hoàn Vũ Hà Thị Thiên Ân cho biết công ty hoàn toàn mất khả năng thanh toán, đã tạm ngưng hoạt động kinh doanh, trả mặt bằng và giải quyết cho người lao động nghỉ việc, đề nghị cục thuế xem xét không phạt tiền chậm nộp thuế của công ty.

Trong khi đó, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2015 được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cấp phép cho Công ty CP Hoàn Vũ Sài Gòn (địa chỉ tại TP.HCM, do ông Nguyễn Quốc Toàn làm đại diện pháp luật) sẽ tổ chức vòng bán kết và chung kết tại Diamond Bay City (TP Nha Trang) trong tháng 9 và tháng 10-2015.

Dù đây là công ty có trụ sở tại TP.HCM, tuy nhiên, trên trang web hoahauhoanvuvietnam.com của ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2015, trong phần thông tin về Công ty CP Hoàn Vũ Sài Gòn lại nêu rằng đây “là đơn vị vinh dự được đăng cai lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2008 (cuộc thi lần thứ 57) tại VN. Đồng thời cũng là đơn vị giữ bản quyền và chịu trách nhiệm tuyển chọn và đề cử gương mặt đại diện VN trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ - Miss Universe hàng năm”./.

Duy Thanh/Tuoi tre online

Chia sẻ bài viết