Tiếng Việt | English

23/03/2023 - 14:22

Trang bị, nâng cao kỹ năng cho cán bộ Đoàn

Thành Đoàn Tân An vừa phối hợp Huyện Đoàn Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi lần I năm 2023. Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng để đội ngũ cán bộ Đoàn được giao lưu, học tập, thể hiện tài năng và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên (TN).

Hội thi có 27 thí sinh (TS) là cán bộ Đoàn, Hội đến từ 27 đơn vị xã, phường, thị trấn của huyện Châu Thành và TP.Tân An. Các TS trải qua 5 vòng thi: Giới thiệu bằng tiếng Anh, trắc nghiệm kiến thức, kỹ năng thuyết trình, quản trò và thi kỹ năng nút dây ứng dụng.

27 thí sinh trải qua phần thi Kiến thức chung về Đoàn - Hội - Đội, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Trong phần thi trắc nghiệm kiến thức, các TS trả lời 40 câu hỏi về Đảng, Đoàn, Hội, Đội và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII thông qua ứng dụng điện thoại. Ở phần thi kỹ năng thuyết trình với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số (CĐS)”, các TS tập trung vào các nội dung như TN với các tệ nạn xã hội trong thời đại 4.0; TN phải làm gì đề góp phần thực hiện CĐS; nhận thức của TN về CĐS như thế nào; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh, thiếu niên trên địa bàn; TN với lối sống đẹp;…

Thí sinh trong phần thi nút dây

Ở phần thi quản trò, các cán bộ Đoàn tổ chức 1 trò chơi sinh hoạt tập thể áp dụng ngoài trời cho thanh, thiếu niên, nhi đồng, trò chơi vui tươi, bổ ích. Với phần thi kỹ năng nút dây ứng dụng, các TS thực hiện một trong các thi kỹ năng thắt nút dây như ráp cây chạc ba, ráp vuông, nối 2 đoạn cây, nút thoát thân, nút cứu hỏa, nút cấp cứu.

Thí sinh thi giới thiệu bằng tiếng Anh

Đặc biệt, hội thi lần này còn tổ chức phần thi giới thiệu bằng tiếng Anh. Ở đây, các TS giới thiệu về bản thân cũng như những nét tiêu biểu bằng tiếng Anh về quê hương; phong trào Đoàn ở địa phương; cảm nhận về hội thi, truyền thống của Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. Kết thúc hội thi, TS Huỳnh Hoài Vũ (đơn vị Đoàn phường 4, TP.Tân An) xuất sắc giành giải Thủ khoa.

Bí thư Đoàn xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành - Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Trong các vòng thi, bản thân tôi tự tin ở phần quản trò, đây cũng là một phần năng khiếu của mình. Tôi áp dụng những kiến thức từ những lần tập huấn trước vào hội thi lần này. Phần thi mà tôi thiếu tự tin nhất là giới thiệu bằng tiếng Anh, vì còn hạn chế về phát âm. Trước khi tham gia hội thi, Huyện Đoàn cũng mở lớp tập huấn thắt dây cho cán bộ Đoàn, các giáo viên trên địa bàn huyện hỗ trợ tập luyện phần thi tiếng Anh. Thông qua hội thi, tôi học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng từ các cán bộ Đoàn khác”.

Bí thư Thành Đoàn Tân An - Nguyễn Thanh Phúc cho biết, hội thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích để cán bộ Đoàn cơ sở thể hiện năng lực công tác, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đây, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần tự học tập, rèn luyện thực hành tiếng Anh trong cán bộ, đoàn viên, TN; là dịp để đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị.

Hội thi cũng nhằm chọn ra những bí thư chi đoàn xuất sắc tham dự Lễ tuyên dương bí thư chi đoàn giỏi, chi đoàn mạnh cấp tỉnh vào dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết