Tiếng Việt | English

06/09/2015 - 16:52

VKSND kháng nghị tử hình kẻ giết con 30 tháng tuổi của người tình

VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục phúc thẩm, xử phạt bị cáo giết con 30 tháng tuổi của người tình mức án tử hình.

Tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này đang chuẩn bị xét xử theo thủ tục phúc thẩm đối với bị cáo Lê Đại Nghĩa (27 tuổi, trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Giết người”.


Lê Đại Nghĩa khi mới bị bắt tại cơ quan công an - Ảnh: Trọng Đức

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 7h ngày 6/1, tại phòng trọ ở cuối tầng 2 số nhà 33, Phạm Hồng Thái, phường Quang Trung, TP Hải Dương, do bực tức cháu Nguyễn Trung Hiếu (SN 21/9/2012) ngủ dậy khóc đòi mẹ, Lê Đại Nghĩa đã dùng tay tát vào mặt và bóp cổ cháu Hiếu cho đến chết.

Sau đó, Hiếu cho xác cháu bé vào bao dứa giấu dưới gầm giường ngủ. Đến 12h cùng ngày, Nghĩa dùng xe đạp chở thi thể cháu Hiếu đi ra sông Thái Bình thuộc phường Hải Tân, TP Hải Dương, chôn thi thể cháu Hiếu ở chân đê.

Sợ bị phát hiện, Nghĩa lại mang thi thể cháu Hiếu vứt vào đống lửa ở cạnh đê để đốt. Khoảng 30 phút sau, thấy thi thể khó cháy hết, Nghĩa lại mang thi thể nạn nhân vứt xuống sông Thái Bình.


Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân - Ảnh: Trọng Đức

Đến 8/1/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã tìm thấy thi thể cháu Hiếu nổi trên mặt nước sông Văn Úc, thuộc thôn Thanh Lanh, xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Đáng lưu ý, nạn nhân là con của chị Nguyễn Thị Lan, người tình của Nghĩa. Chị Lan đã có chồng là Nguyễn Văn Tr., ở huyện Kim Đồng, tỉnh Hưng Yên, và đã có 2 con. Cháu Hiếu là con thứ hai. Cuối 2013, chị Lan quan hệ yêu đương với Lê Đại Nghĩa. Đến tháng 4/2014, chị Lan và Nghĩa đưa nhau về TP Hải Dương thuê nhà trọ ở cùng nhau.

Theo quan điểm kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Hải Dương, bản án hình sự sơ thẩm ngày 25/9/2015 của TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên bị cáo Lê Đại Nghĩa phạm tội “Giết người”, xử phạt bị cáo này tù chung thân.

Tuy nhiên, áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự (BLHS) là “bị cáo đã có tác động đến người thân bồi thường một phần thiệt hại” và tình tiết giảm nhẹ khác quy định tại khoản 2, Điều 46 BLHS là “ông ngoại bị cáo là người có công với nước được tặng thưởng Huân chương hạng ba” là chưa đúng pháp luật.

Việc tuyên xử mức hình phạt chung thân với bị cáo Lê Đại Nghĩa là chưa phù hợp với mức độ hành vi phạm tội và hậu quả do hành vi của bị cáo gây ra.

Do vậy, không được áp dụng cho bị cáo Lê Đại Nghĩa được hưởng tình tiết giảm nhẹ, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục phúc thẩm, xử phạt Lê Đại Nghĩa mức án tử hình./.

Theo VOV.VN/N.Quyết/Người Lao động

Chia sẻ bài viết