Tiếng Việt | English

23/05/2018 - 06:30

Hạ viện Nga thông qua dự luật đáp trả biện pháp trừng phạt phương Tây

Ngày 22/5, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua lần cuối cùng dự luật cho phép tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhằm đáp trả những hạn chế mà Mỹ và các nước đồng minh cũng như các nước "không thân thiện" khác áp đặt chống Nga.

Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Nga ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo dự luật trên, Tổng thống Nga có thể giao cho chính phủ quyền áp đặt các biện pháp đáp trả khác nhau. Tuy nhiên, những biện pháp này có thể không cần phải áp dụng với những mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng tương tự mà Nga không sản xuất. 

Tổng thống Nga cũng có quyền đưa ra những quyết định trừng phạt thích hợp dựa trên những đề xuất của Hội đồng An ninh Nga, cấm hoặc hạn chế các công dân Nga, công ty Nga hợp tác làm ăn với đối tác đến từ các nước "không thân thiện" với Nga cũng như cấm nhập khẩu hàng hóa do các đối tác này sản xuất. Lệnh cấm nhập khẩu này không áp dụng đối với trường hợp công dân Nga hay người nước ngoài nhập khẩu để sử dụng cá nhân. 

Các thực thể nước ngoài cũng bị cấm cung cấp dịch vụ, hàng hóa, tạo việc làm trong các cơ quan nhà nước Nga, cùng như không được phép tham gia vào quá trình tư nhân hóa tại Nga. 

Tuyên bố của Duma quốc gia Nga nhấn mạnh dự luật trên nhằm bảo vệ những lợi ích quốc gia và bảo đảm an ninh cho Liên bang Nga, quyền và tự do của công dân Nga thông qua việc áp đặt các biện pháp liên quan đến việc ngăn chặn những hành động trái phép của các quốc gia khác chống lại Nga. 

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua trước khi trình lên Tổng thống Nga ký ban hành thành luật. 

Do các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Syria..., từ năm 2014 đến nay, chính quyền Mỹ cùng nhiều nước đồng minh phương Tây liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt các cá nhân và thực thể Nga. Moskva sau đó cũng áp đặt các biện pháp đáp trả thích đáng. Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau này đã gây ra nhiều thiệt hại cho các bên./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết