Tiếng Việt | English

07/11/2018 - 23:40

Nga coi mọi trừng phạt của Mỹ liên quan vũ khí hóa học là bất hợp pháp

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 07/11 cho biết Nga sẽ coi bất kỳ lệnh trừng phạt nào liên quan tới vũ khí hóa học do Mỹ áp đặt là bất hợp pháp.

Người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, trong một cuộc họp tại thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, ông Peskov khẳng định: "Chúng tôi coi những hạn chế do Mỹ áp đặt với Nga là bất hợp pháp".

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga do Moskva không đưa ra những sự đảm bảo hợp lý rằng nước này sẽ không sử dụng vũ khí hóa học sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Anh.

Nga bác bỏ cáo buộc nước này liên quan vụ đầu độc trên và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi tháng Tám cảnh báo bất kỳ sự áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nào cũng sẽ là "tuyên bố chiến tranh kinh tế".

Tháng Tám vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đe dọa tăng cường trừng phạt Nga nếu Moskva không tuân thủ Đạo luật Hủy bỏ vũ khí hóa học và sinh học và chiến tranh trong vòng 90 ngày. 

Theo đạo luật này, Nga được yêu cầu chấm dứt việc sử dụng chất độc thần kinh Novichok. 

Bộ Ngoại giao Mỹ phải bổ sung các biện pháp trừng phạt 3 tháng sau khi xác định sơ bộ sự vi phạm, trừ phi nước vi phạm chứng minh đã thay đổi đường lối về vũ khí hóa học và sinh học, chẳng hạn bằng cách mới các thanh sát viên quốc tế.

Đầu tháng Ba vừa qua, cựu điệp viên Skripal và con gái của ông là Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một băng ghế trong công viên ở Salisbury ở Anh.

Cả hai được giới chức Anh xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau một thời gian được điều trị, hai người này đã hồi phục tốt và ra viện nhưng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về vụ việc.

Mới đây, Anh công bố kết quả điều tra, trong đó cáo buộc hai công dân Nga có hành vi ám sát cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này đã dùng tên giả để nhập cảnh Anh.

Cả hai đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury. 

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này, đồng thời tuyên bố các đối tượng mà Anh tình nghi tham gia đầu độc đã được chính quyền Nga xác định rõ họ là dân thường và không liên quan đến tội phạm cũng như Nhà nước Nga./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết