Tiếng Việt | English

20/04/2019 - 05:29

Quan chức Mỹ và Nhật Bản tiến hành đối thoại theo thể thức '2+2'

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản tiến hành đối thoại "2+2" tại thủ đô Washington trong bối cảnh tiến trình ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận trong vấn đề hạt nhân với Triều Tiên đang đình trệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới Nhật Bản gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng 5/2019. (Nguồn: EPA)

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới Nhật Bản gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng 5/2019. (Nguồn: EPA)

Ngày 19/4, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản bắt đầu nhóm họp tại thủ đô Washington theo thể thức "2+2" trong bối cảnh tiến trình ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận trong vấn đề hạt nhân với Triều Tiên vẫn đang đình trệ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp đón người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trước khi diễn ra cuộc gặp mở rộng với bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Cuộc đối thoại "2+2" thường xuyên này nằm trong loạt cuộc gặp quan trọng giữa giới chức của hai đồng minh thân cận.

Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới Washington vào tuần tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump và phu nhân Melania Trump sẽ thăm Nhật Bản trong tháng Năm tới với tư cách là quốc khách.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Tokyo và sẽ thảo luận về tình hình Triều Tiên, trong đó có nỗ lực đạt được mục đích phi hạt nhân hóa cuối cùng và hoàn toàn có kiểm chứng.

Cuộc đối thoại "2+2" diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hồi tháng  Hai vừa qua tại Hà Nội (Việt Nam) mà không có thỏa thuận nào.

Tokyo công khai ủng hộ nỗ lực thúc đẩy hòa bình của Tổng thống Trump với Triều Tiên, song vẫn tỏ ra thận trọng về triển vọng thành công của tiến trình này.

Mới đây nhất, ngày 17/4, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên được giới quan sát nhìn nhận như một nỗ lực để Bình Nhưỡng cân bằng vị thế trong các cuộc đàm phán đang bế tắc với Washington về vấn đề tháo dỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên để đổi lại việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận do Mỹ đứng đầu áp đặt với quốc gia Đông Bắc Á này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết