Tiếng Việt | English

06/11/2018 - 09:05

Tổng thống Iran cảnh báo tình trạng chiến tranh kinh tế với Mỹ

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế và kêu gọi cả nước đứng lên chống lại "một kẻ thù chuyên ức hiếp."

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Theo AP, ngày 05/11, Mỹ đã tái áp đặt toàn bộ biện pháp trừng phạt Iran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và các cường quốc thế giới ký kết năm 2015, gây thêm khó khăn cho nền kinh tế vốn đã khó khăn của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong cái mà Tổng thống Iran Hassan Rouhani mô tả giống như tình trạng chiến tranh mà Tehran đang phải đối mặt.

Trong bài phát biểu trước các quan chức chính phủ được phát sóng truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Chúng ra đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế. Chúng ta sẽ đứng lên chống lại một kẻ thù chuyên ức hiếp."

Đề cập tới cuộc chiến tranh gây nhiều tổn thất giữa Iran và Iraq vào những năm 1980 dưới thời cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, ông Rohani nói: "Hôm qua Saddam đã đối đầu với chúng ta, hôm nay (Tổng thống) Trump đối đầu với chúng ta. Không có gì khác biệt. Chúng ta phải kháng cự và giành chiến thắng."

Ngoài ra, ông Rouhani, người ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử nêu trên, đã cam kết rằng Iran sẽ vẫn có thể bán dầu trên thị trường quốc tế. Công ty dầu mỏ quốc gia của Iran đã bắt đầu bán dầu thô cho các doanh nghiệp tư nhân. Sau đó những doanh nghiệp này sẽ bán cho những người mua giấu tên ở nước ngoài như là một cách để né tránh các lệnh trừng phạt./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết