Tiếng Việt | English

24/06/2015 - 11:11

Đối thoại Mỹ-Trung: Mỹ quan ngại về tranh chấp biển và an ninh mạng

Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng tại các vùng biển ở Đông Á cũng như các vụ tấn công mạng, tại Đối thoại Mỹ - Trung lần thứ 7.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định sẽ không để những bất đồng về an ninh ảnh hưởng tới quan hệ chung giữa hai nước.

Trong 2 ngày đối thoại, các quan chức hàng đầu hai nước tập trung bàn thảo một loạt các vấn đề, trong đó có tiến trình đàm phán hiệp định đầu tư song phương đang bị ngưng trệ trong nhiều năm qua, môi trường và biến đổi khí hậu, an ninh mạng và căng thẳng tại Biển Đông và Hoa Đông. Hai bên cũng thảo luận các bước chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.


Mỹ thông báo những quan ngại về tranh chấp biển và an ninh mạng tại Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại phiên khai mạc đối thoại vào tối 22/6, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc Trung Quốc trở thành một thành viên có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế. Ông Biden nêu rõ Mỹ và Trung Quốc có nhiều bất đồng sâu sắc nhưng quan hệ song phương là “quá quan trọng” và thế giới phụ thuộc vào sự thành công chung của hai nước.

“Chúng ta cần trung thực và thẳng thắn về việc quan hệ hai nước hiện ở đâu và những gì đặt ra phía trước cho mối quan hệ sẽ định hình thế kỷ 21 này. Hai nước còn bất đồng trong nhiều vấn đề quan trọng nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta ngừng hợp tác với nhau.”

Phó Tổng thống Biden cũng đưa ra cảnh báo mạnh mẽ với Trung Quốc khi nhấn mạnh rằng các quốc gia có trách nhiệm cần tuân thủ luật pháp quốc tế và phối hợp với nhau để đảm bảo các tuyến hàng hải quốc tế luôn được khai thông đối với hoạt động thương mại. Theo ông Biden, 80% hàng hóa thế giới được vận chuyển qua đường biển và việc mở cửa cũng như bảo vệ các tuyến hàng hải đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết do sự liên kết của toàn thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry