Tiếng Việt | English

10/07/2018 - 09:25

EU, Ukraine tập trung thảo luận về nỗ lực cải cách của Kiev

Ngày 09/7, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm tập trung thảo luận nỗ lực cải cách của Kiev và vấn đề Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea năm 2014.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine tại Kiev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tham dự hội nghị về phía EU có đại diện là Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trong khi về Ukraine có Tổng thống Petro Poroshenko. 

Hội nghị đã ra tuyên bố chung, trong đó đề cập đến những nỗ lực và khó khăn của Kiev trong việc đối phó với nạn tham nhũng tràn lan, cùng với đó là nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của nước này. 

Tuyên bố cũng nhấn mạnh đến cuộc xung đột vẫn đang diễn ra ở miền Đông Ukraine. 

Bên cạnh đó, tuyên bố đề cập đến việc EU thông qua khoản vay hồi tháng 5/2018 cho Ukraine trị giá 1 tỷ USD trong thời gian 2 năm rưỡi. 

Việc giải ngân thêm sẽ phụ thuộc vào khả năng Ukraine "tôn trọng các quy chế dân chủ và quy định pháp quyền cũng như bảo đảm vấn đề nhân quyền."

Hội nghị EU-Ukraine diễn ra hai ngày trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) và một tuần trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết