Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 19:30

Ngoại trưởng Mỹ khởi động chuyến thăm đến Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 1/8 đã khởi động chuyến thăm dài ngày của ông tới khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Đông Nam Á.

Trong đó điểm dừng chân đầu tiên của ông là Ai Cập, đồng minh lâu năm của Mỹ tại khu vực Bắc Phi. Ngay khi đến thủ đô Cairo của Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ gặp người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukri và tham gia cuộc đối thoại chiến lược giữa hai đồng minh trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng kể từ năm 2011 khi Ai Cập xảy ra biến động chính trị. Đây là cuộc đối thoại song phương đầu tiên giữa hai quan chức trên kể từ năm 2009.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch, ông Kerry cũng sẽ tham dự Đối thoại chiến lược Mỹ - Ai Cập, một diễn đàn thảo luận nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, an ninh, văn hóa nhằm đề ra hướng giải quyết các vấn đề quan trọng đối với mỗi nước, cũng như thúc đẩy các giá trị, mục tiêu và lợi ích chung của hai quốc gia.

Theo đánh giá của giới phân tích cuộc đối thoại lần này được cho là sẽ tái khẳng định quan hệ đối tác lâu dài và bền vững giữa hai nước.

Bà Michelle Dunne, chuyên gia Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie có trụ sở tại Mỹ nhận xét: “Thách thức lớn nhất đối với ông Kerry hiện nay khi tiến hành cuộc gặp với các quan chức Ai Cập là phải làm sao để có thể thảo luận được các vấn đề song phương và các vấn đề nóng của khu vực như cuộc chiến chống khủng bố, những vấn đề nội bộ của Ai Cập và cách thức để giải quyết những vấn đề này”.

Quan hệ Mỹ - Ai Cập gặp sóng gió sau khi Mỹ quyết định ngừng các khoản viện trợ hằng năm cho Ai Cập, nhằm thể hiện thái độ không hài lòng trước làn sóng bạo lực năm 2013 tại Ai Cập. Quyết định đưa ra đúng thời điểm kinh tế, chính trị Ai Cập gặp khó khăn chồng chất.

Mặc dù vào cuối tháng 3 vừa qua, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh “đóng băng” viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ đô la cho Ai Cập song Mỹ vẫn không ngừng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Ai Cập el-Sisi trong việc mạnh tay với người ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Morsi. Những diễn biến trên đã khiến Ai Cập, đồng minh lâu năm của Mỹ không khỏi chạnh lòng.

Sau Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Qatar vào ngày 3/8 để gặp Ngoại trưởng 6 nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhằm giải tỏa những lo ngại của các nước này về thỏa thuận hạt nhân vừa được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bên lề các cuộc họp của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, ông Kerry dự kiến sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng như sự tham gia của Iran sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các cuộc tấn công và cho phép máy bay Mỹ không kích các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ một căn cứ gần khu vực biên giới giáp Syria.

Theo kế hoạch, sau Trung Đông, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đến thăm 3 nước Đông Nam Á, với điểm dừng chân đầu tiên là tại Singapore./.


Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin
Tổng hợp 

Chia sẻ bài viết