Tiếng Việt | English

14/01/2020 - 15:21

Nợ tiền "xã hội đen" nên được hoãn đi nghĩa vụ quân sự?

Ở TP.Tân An, tỉnh Long An có một trường hợp được thông báo cho tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự vì lý do nợ tiền xã hội đen.

Trong danh sách được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 của  TP. Tân An, có một trường hợp nợ tiền xã hội đen. Theo lý giải của hội đồng nghĩa vụ quân sự Tân An thì trường hợp đang mắc nợ xã hội đen sẽ làm ảnh hưởng đến đơn vị. 

Thông tin với Báo Long An, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự TP. Tân An cho biết, đang rà soát, kiểm tra trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 tại TP. Tân An với lý do nợ tiền xã hội đen.

Trước đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP. Tân An công bố danh sách nhiều nam thanh niên được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020. Một số trường hợp được tạm hoãn do bệnh tật, trầm cảm, một số trường hợp nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo,...

Trong số đó, có hai trường hợp được hoãn với lý do khá lạ. Một là đang làm nguồn phát triển Đảng năm 2021 và đặc biệt là có một trường hợp khác khá bất ngờ khi tạm hoãn với lý do "nợ tiền xã hội đen" sẽ làm ảnh hưởng đến đơn vị.

Ngay sau khi danh sách trên được lan truyền, nhiều người dân tại TP. Tân An khá ngạc nhiên với lý do "nợ tiền xã hội đen",  bởi việc nợ xã hội đen thật hay giả, không biết chính quyền địa phương, ngành chức năng đã nắm tình hình thế nào.

Còn việc hoãn vì đang là nguồn phát triển Đảng cũng làm nhiều người thắc mắc, bởi ai cũng biết quân đội lại chính là môi trường tốt cho phát triển đảng viên, trui rèn ý chí, bản lĩnh.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, liệu nợ xã hội đen có nằm trong diện được tạm hoãn nhập ngũ?.

Đức

Chia sẻ bài viết