Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ về Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Bồ Đào Nha, tối 4/6 theo giờ Việt Nam tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ở Thủ đô Lisboa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã cắt băng khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển 2015 và Hội chợ triển lãm Kinh tế Biển.

Sự hiện diện của hai Thủ tướng tại sự kiện quan trọng của Bồ Đào Nha trong năm nay, thể hiện sự coi trọng và mong muốn của cả hai nước cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế biển vốn là thế mạnh và tiềm năng còn rất lớn.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa. Ảnh: Nhật Bắc.

Diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa là một trong 3 hoạt động chính của Tuần lễ Biển do Bồ Đào Nha tổ chức với sự tham dự của gần 200 tập đoàn, công ty, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, cơ quan quản lý về biển của Bồ Đào Nha, của Liên minh Châu Âu và quốc tế tham gia trưng bày các sản phẩm và các hội thảo, hội nghị chuyên đề về biển. Đây là sự kiện trung tâm trong năm nay tại Bồ Đào Nha, nhằm giải quyết các thách thức đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế biển của nước này.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho nêu rõ: Biển có dấu ấn đặc biệt trong lịch sử Bồ Đào Nha và tiếp tục mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với quốc gia ven biển này trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, nhất là trong bối cảnh Bồ Đào Nha đang triển khai Chiến lược Biển đến năm 2020, coi Biển là môi trường thương mại, văn hóa, khoa học, công nghệ, là nguồn tài nguyên, vị trí địa chiến lược, đồng thời là không gian hợp tác ở khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh: Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng khai mạc Diễn đàn Kinh tế biển đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác song phương quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Bồ Đào Nha mong muốn hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha sẽ cùng hợp tác và khai thác tốt nhất những thế mạnh và tiềm năng mà kinh tế biển mang lại.

Hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức “Tuần lễ Biển 2015”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ: Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á, có trên 3.000 km bờ biển và vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2. Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đất nước nhanh b