Tiếng Việt | English

12/03/2017 - 08:57

Trung Quốc: Chiến tranh thương mại với Mỹ làm cả hai bên thiệt hại

 

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu bên lề khóa họp thường niên Quốc hội Trung Quốc, hôm 11/3, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho rằng nếu chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra thì cả hai nước này đều gánh chịu thiệt hại, đồng thời chỉ rõ khi ấy, hoạt động thương mại quốc tế của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Theo ông Cao Hổ Thành, một cuộc chiến thương mại giữa hai nước này sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia cũng như lợi ích của người dân Trung-Mỹ.

Ông Cao Hổ Thành cũng dẫn lại phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng "hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất" của hai cường quốc này.

Ông Cao Hổ Thành cũng cho biết hợp tác thương mại của Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức trong năm nay, song Chính phủ Trung Quốc vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Trung quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng Một và tháng Hai vừa qua đều tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng tới 26,4%. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa trong và ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc thời gian tới sẽ gặp phải những thách thức vì chính quyền mới ở Mỹ đang có xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch.

Theo số liệu cụ thể mới công bố, thặng dư thương mại trong tháng Hai của Trung Quốc với Mỹ đã giảm xuống còn 10,42 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2014. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 4,2%, trong khi nhập khẩu từ Mỹ tăng tới 38%./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết