Tiếng Việt | English

19/10/2015 - 15:22

Bão Koppu đổ bộ vào Philippines, quật đổ nhiều cây và gây chết người

Bão Koppu đổ bộ vào miền Bắc Philippines sáng sớm 18/10, mang theo mưa lớn, gió giật mạnh khiến 1 người bị chết và nhiều người bị thương.

Do ảnh hưởng của bão Koppu, nhiều khu vực tại Philippines trong đó có thủ đô Manila, các trường học đã được nghỉ trong ngày 19/10. Tại Manila, bão Koppu đã quật ngã một cây lớn, đổ vào 4 ngôi nhà làm 1 người thiệt mạng và ít nhất 5 người khác bị thương.

Người Philippines dỡ những cành cây bị gãy đổ sau bão Koppu. Ảnh EPA

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp Philippines đã được điều động để giải cứu những người bị mắc kẹt trong các ngôi nhà và đưa người bị thương đi cấp cứu. Nạn nhân thiệt mạng được xác định là một thiếu niên 14 tuổi.

Nhiều người sợ hãi khi chứng kiến vụ việc này: “Chúng tôi không nghĩ rằng cái cây lớn này có thể đổ. Vụ việc xảy ra khi các con tôi đang ở trong nhà. Còn tôi lúc đó đang ở ngoài và chứng kiến cái cây lớn này đổ vào nhà mình và gia đình mình.

Tôi không thể nhớ được điều gì đã diễn ra. Cái cây đổ xuống sau đó tôi thấy những bức tường đổ lên người mình và tôi đã cố gắng thoát khỏi các bức tường”.

Cơ quan ứng phó thảm họa Philippines cho biết, trận bão Koppu bắt đầu đổ bộ miền Bắc Philippines từ sáng 18/10, gây ra lũ quét và lở đất khiến hơn 10.000 người phải sơ tán.

Chính quyền Manila và một số địa phương của Philippines đã nâng mức cảnh báo với trận bão Koppu. Trận bão đổ bộ đầu tiên vào tỉnh Aurora, phía Đông Bắc Philippines, với sức gió mạnh nhất là 175km/h.

Lực lượng cứu hộ tại Aurora đã phải hỗ trợ người dân vượt qua dòng nước lũ sau khi nước trên một con sông trong khu vực này tràn bờ. Tại tỉnh Nueva Vizcaya, một số trận lở đất nhỏ đã xảy ra. Các lực lượng chức năng tại tỉnh này đã được huy động để dọn dẹp bùn đất và khôi phục lại nguồn điện.

Truyền thông Philippines đưa tin, trận bão đã làm đổ nhiều cây và cột điện cao thế tại các tỉnh Aurora và Isabela. Cơ quan chức năng đã cho cắt điện tại hai khu vực này. Trong khi đó, khoảng 330 hành khách bị mắc kẹt tại các cảng biển phía Bắc và phía Đông Philippines.

Bão Koppu đang tiếp tục di chuyển chậm tại khu vực đảo Luzon của Philippines, với sức gió 150km/h.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, bão Koppu có thể kéo dài tới vài ngày trên đảo Luzon, nơi có khoảng 50 triệu người dân Philippines đang sinh sống, đồng thời cảnh báo khu vực miền Nam chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mưa lớn và gió mạnh.

Tốc độ di chuyển chậm của bão Koppu là do ảnh hưởng của một trận bão lớn khác đang hình thành ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 19/10 cũng công bố cảnh báo với bão Koppu, trận bão thứ 24 đổ bộ vào nước này trong năm nay. Cơ quan này cho biết, sau khi quét qua miền Bắc Philippines, bão Koppu sẽ tiếp tục di chuyển về phía Bắc và có thể đổ bộ vào Trung Quốc./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin
Tổng hợp 

Chia sẻ bài viết