Tiếng Việt | English

25/10/2021 - 09:56

COVID-19: Malaysia cấm mọi mọi hoạt động tụ họp không đảm bảo quy định

Bất cứ cá nhân, nhà tổ chức hoặc tổ chức nào ở Malaysia vi phạm quy định cấm tụ họp chính trị liên quan đến bầu cử để phòng dịch COVID-19 đều có thể bị phạt tiền hoặc truy tố.


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ ngày 25/10-27/11, Malaysia cấm tất cả các hoạt động tụ họp chính trị liên quan đến bầu cử, kể cả lễ ra mắt cơ chế bầu cử cũng như tụ tập xã hội, nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm và số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.

Theo Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin, lệnh cấm này phù hợp với danh sách các hoạt động bị cấm được liệt kê trong Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) mới nhất cho giai đoạn thứ tư của Kế hoạch phục hồi quốc gia.

Bất cứ cá nhân, nhà tổ chức hoặc tổ chức nào vi phạm quy định này, nếu bị định tội theo Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm 1988 (Đạo luật 342), đều có thể phải đối mặt với hành động pháp lý như phạt tiền hoặc truy tố.

Ông Khairy cho biết thêm cuộc bầu cử bang Malacca sẽ được tổ chức vào ngày 20/11 tới đây. Bộ Y tế dự kiến nhiều cuộc tụ họp liên quan đến bầu cử và các hoạt động xã hội sẽ diễn ra, thu hút người dân từ khắp nơi trên đất nước.

Căn cứ vào giám sát dịch bệnh của Bộ Y tế, sự gia tăng của số ca nhiễm và số ổ dịch COVID-19 có liên quan tới các hoạt động tụ tập không tuân thủ SOP.

Do đó, bất cứ hoạt động tụ tập nào không tuân thủ SOP, bao gồm khó duy trì giãn cách xã hội đều làm gia tăng rủi ro lây nhiễm COVID-19, nhất là trong bối cảnh biến thể Delta vẫn đang lây lan trong cộng đồng và gần đây, số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Vì vậy, mọi người cần tuân thủ SOP, để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm COVID-19 cũng như sự gia tăng của số ca nhiễm, số ổ dịch COVID-19. Ông Khairy nhấn mạnh "Sức khỏe và sự an toàn là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta"./.

Hà Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết