Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp

Đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà kiên cố để an cư lạc nghiệp của người dân trên địa bàn xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, mô hình “góp vốn xi măng xây nhà kiên cố” đã ra đời. Mô hình do hội Liên hiệp Phụ nữ xã thành lập từ năm 2011 cho đến nay. Theo đó, những căn nhà lá, đang dần được thay bằng những căn nhà kiên cố, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Gia đình chị Ninh Thị Mận không còn sợ “mưa to, gió lớn” khi sống trong ngôi nhà được xây dựng kiên cố

Tiếp chúng tôi trong căn nhà kiên cố, thoáng mát, bà Ninh Thị Mận, ngụ ấp Hòa Hưng không giấu được niềm vui: "Nhờ mô hình góp vốn xi măng cùng với số tiền tích lũy mà gia đình tôi mới cất được căn nhà này. Kinh tế gia đình chủ yếu trông chờ vào 1,8ha đất trồng lúa (2 vụ) nên không có điều kiện để xây nhà. Nhờ tham gia mô hình, giờ đây gia đình không còn lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn nữa".

Hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình bà Mận là gia đình chị Nguyễn Thị Lạ, từng là hộ nghèo của xã. Các con của chị đều lập gia đình và cuộc sống cũng không ít khó khăn. Trước đây, chị sống một mình trong căn nhà lá lụp xụp, gia đình không ruộng đất, đi làm thuê để kiếm sống qua ngày. "Nhờ có sự hỗ trợ của các chị trong hội nên tôi xây dựng được cơ ngơi kiên cố và thoát nghèo. Nếu không có mô hình này, chúng tôi muốn xây nhà phải vay mượn thêm từ bên ngoài. Có một căn nhà kiên cố là ước mơ từ bao năm nay của gia đình tôi"- chị Lạ chia sẻ.

Mô hình có 10 thành viên tham gia. Từ khi thành lập đến nay, hội đã tổ chức xây dựng được 4 căn nhà cho gia đình hội viên gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá từ 100 - 200 triệu đồng. Mỗi năm, hội tổ chức họp, bàn bạc và xem xét hộ nào có nhu cầu xây dựng nhà thì hỗ trợ, mỗi chị hỗ trợ 30 bao xi măng/căn. Nếu không có nhu cầu xây dựng nhà vẫn được tham gia mô hình để sửa chữa nhà hay xây dựng sân phơi lúa,...

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bắc Hòa - Phạm Thị Hồng Yến cho biết: "Ngoài mô hình này, từ đầu năm 2015 đến nay, hội đã thực hiện nhiều hoạt động giúp chị em nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực, phát huy giá trị đạo đức của người phụ nữ. Hội đã phát động 474/474 hội viên và 125/170 phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào thi đua gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ngoài ra, hội còn duy trì và nhân rộng mô hình "Hũ gạo tình thương", "Góp vốn mua bảo hiểm y tế". Năm 2015, hội xây dựng mô hình "không tổ chức tiệc trong tang lễ", đồng thời vận động các chị em xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững thông qua cuộc vận động "5 không, 3 sạch" và thực hiện mô hình "chị em hội viên-phụ nữ giáo dục con ở tuổi vị thành niên trong gia đình không vi phạm pháp luật". Hội còn thường xuyên củng cố 37 tổ chăm sóc sức khỏe; 28 tổ không sinh con thứ 3, 19 nhóm nhỏ thực hiện kế hoạch hóa gia đình-tăng thu nhập và 1 câu lạc bộ không sinh con thứ 3. Song song đó, hội còn thành lập tổ liên kết trồng khoai lang; mô hình trồng rau xanh - sạch - an toàn và làm chả lụa,... Không chỉ vậy, hội còn phát huy hiệu quả việc huy động vốn nội lực trong hội viên - phụ nữ thông qua các tổ tiết kiệm tín dụng. Toàn xã hiện có 27 tổ tiết kiệm tín dụng, có 383 thành viên tham gia với số tiền trên 128 triệu đồng, hiện đã giúp cho 16 chị vay (không tính lãi) để phát triển kinh tế gia đình, mỗi chị được vay 8 triệu đồng...

Các hoạt động, phong trào của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bắc Hòa đã tạo điều kiện cho nhiều chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo và phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Đặc biệt, nhờ mô hình "góp vốn xi măng xây nhà kiên cố" mà nhiều căn nhà mới khang trang, vững chắc mọc lên trên mảnh đất nông thôn. Đây là mô hình mang ý nghĩa thiết thực, không chỉ đáp ứng nguyện vọng của người dân mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, san sẻ khó khăn của phụ nữ với nhau. Qua đó, còn thể hiện được tinh thần "Lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta.

An Hòa 

Chia sẻ bài viết