Tiếng Việt | English

25/09/2020 - 16:25

Ông Trump ban hành 2 đạo luật chăm sóc sức khỏe mới – “quân cờ” trước thềm bầu cử?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (24/9) đã ký 2 sắc lệnh hành pháp mới về chăm sóc sức khỏe cho người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá, đây chỉ là “nước cờ” nhằm gia tăng sự tín nhiệm của ông Donald Trump với cử tri trước thềm cuộc bầu cử tháng 11 tới.


Tổng thống Donald Trump thông báo về chính sách chăm sóc sức khoẻ ở Bắc Carolina hôm 24/9. Ảnh: Getty

Hai sắc lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ban hành hôm qua hướng đến mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nền ngay cả khi đạo luật Obamacare bị bãi bỏ. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar khẳng định, đạo luật mới sẽ giúp người dân tránh khỏi những hóa đơn với giá trị gia tăng “bất ngờ” khi họ buộc phải sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh ngoài bảo hiểm. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn ban hành những “thẻ hỗ trợ” người dân trong quá trình chữa bệnh.

Phát biểu tại buổi ban hành sắc lệnh mới ở Bắc Carolina, Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Theo kế hoạch của tôi, 33 triệu người trong chương trình Medicare sẽ sớm nhận được 1 thẻ hỗ trợ trị giá 200 đôla Mỹ. Họ có thể sử dụng để hỗ trợ thanh toán các đơn thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chưa ai làm điều này trước đây. Các thẻ hỗ trợ sẽ được gửi đi ngay trong những tuần tới”.

Phản ứng về những chính sách mới của Tổng thống, một số chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi, cho rằng ông Donald Trump khó có thể thực hiện đúng những gì đã ban hành và đây là hành động nhằm lấy lòng cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, ông Donald Trump đang có xu hướng theo sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Đặc biệt về vấn đề chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Donald Trump giành được ít phiếu tín nhiệm hơn. Chính quyền ông Donald Trump cũng hứng chịu không ít chỉ trích về cách phản ứng “thiếu nhạy bén” trước đại dịch Covid-19, khiến nước Mỹ hiện chứng kiến hơn 200.000 người tử vong và 7 triệu người nhiễm bệnh./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết