Tiếng Việt | English

08/12/2021 - 08:25

Pháp bắt một đối tượng tình nghi tham gia vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Khalid Alotaibi, một đối tượng tình nghi tham gia vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đã bị bắt giữ tại sân bay Charles de Gaulle của Pháp.


Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi trong cuộc họp báo tại Manama, Bahrain, ngày 15/12/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, giới chức Pháp cho biết Khalid Alotaibi, một đối tượng tình nghi trong nhóm hung thủ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đã bị bắt giữ cùng ngày tại sân bay Charles de Gaulle ở ngoại ô Paris.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, là người Saudi Arabia. Ông vốn là cộng tác viên của báo Washington Post (Mỹ) và bị sát hại khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10/2018 để xin các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 9/2020, truyền thông Saudi Arabia đưa tin Tòa án Hình sự Riyadh đã tuyên phạt từ 7 đến 20 năm tù đối với 8 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Phán quyết này đảo ngược 5 bản tử hình được một tòa án Saudi Arabia đưa ra hồi tháng 12/2019.

Các cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Saudi Arabia, Ahmed al-Assiri và Cố vấn truyền thông Saud al-Qahtani được miễn tội.

Trong khi đó, tháng 7/2020, một tòa án Istanbul đã tiến hành xét xử vắng mặt 20 đối tượng người Saudi Arabia liên quan vụ sát hại này trong đó bao gồm cả hai cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabia.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phó Giám đốc tình báo Saudi Arabia al-Assiri và Cố vấn truyền thông al-Qahtani đã chỉ huy chiến dịch ám sát nhà báo Khashoggi và ra lệnh một nhóm đặc nhiệm 15 người thực hiện âm mưu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết