Tiếng Việt | English

05/12/2022 - 15:09

Tổng thống Peru Pedro Castillo khẳng định sẵn sàng tham gia đối thoại

Tổng thống Peru Pedro Castillo khẳng định chính phủ của ông đã được "thành lập bởi đa số" cử tri và nhấn mạnh sự cần thiết phải "bảo vệ ý nguyện của dân chúng."

Tổng thống Peru Pedro Castillo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Tổng thống Peru Pedro Castillo tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng tham gia đối thoại, nhìn nhận mọi việc một cách khách quan và tôn trọng các thể chế.

Tuyên bố trên được ông Castillo đưa ra tại khu vực Cajamarca miền Bắc Peru, nơi ông đã bỏ phiếu trong vòng bầu cử thứ hai đang diễn ra ở 9 khu vực của quốc gia Nam Mỹ này.

Tại đây, ông khẳng định chính phủ của ông đã được "thành lập bởi đa số" cử tri và nhấn mạnh sự cần thiết phải "bảo vệ ý nguyện của dân chúng." Ông cũng cho rằng kiến nghị luận tội ông được Quốc hội do phe đối lập lãnh đạo thông qua là "một phần của trò chơi chính trị" chống lại ông.

Với 73 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 6 phiếu trắng, Quốc hội Peru hôm 1/12 đã thông qua việc khởi động tiến trình luận tội Tổng thống Castillo. Ông sẽ bị triệu tập vào ngày 7/12 tới để trả lời những cáo buộc vi phạm Hiến pháp. Hiện Tổng thống Castillo không xác nhận liệu ông có tham dự hay không.

Đây là lần thứ 3 phe đối lập tại Quốc hội Peru đệ trình kiến nghị luận tội nhằm phế truất Tổng thống Castillo trong 1 năm rưỡi cầm quyền vừa qua. Theo quy định, để phế truất Tổng thống, phe đối lập cần có được 87 phiếu ủng hộ trong số 130 thành viên của Quốc hội.

Chính trường Peru thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết