Tiếng Việt | English

24/06/2022 - 18:14

Việt Nam ủng hộ một nước Campuchia độc lập hòa bình, trung lập và phát triển

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định: Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một nước Campuchia độc lập hòa bình trung lập và phát triển.

Sáng nay (24/6), Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022).


Lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai bên tham dự buổi lễ.

Tham dự Lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện các bộ, ngành. Về phía Campuchia có: Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia; ông Chay Navuth, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cùng các thành viên Đại sứ quán, đại diện công dân và lưu học sinh Campuchia đang sinh sống, công tác và học tập tại Việt Nam.

Cách đây 55 năm, vào ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước.

Trước đó một ngày, trong bức điện gửi tới Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Khi dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt chủng Pol Pot, mặc dù Việt Nam còn chưa kịp khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước và nhân dân Campuchia, làm nên chiến thắng ngày 7/1/1979, giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại hồi sinh cho đất nước chùa Tháp.

"Nhìn lại một thời kỳ lịch sử đã qua, chúng ta càng ý thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của chiến thắng ngày 7 tháng 1 và thêm trân trọng, biết ơn công lao to lớn của quân đội và nhân dân hai nước, đặc biệt là các anh hùng liệt sỹ, thương binh, các cụ cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam từng tham gia phục vụ chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Campuchia đã không quản ngại gian nan, hy sinh máu xương, chiến đấu vì hòa bình và tự do của nhân dân Campuchia, vì tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam Campuchia anh em", Phó Thủ tướng nói.


Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Việt Nam và Campchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ này đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia và là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc và trao đổi dưới nhiều hình thức, kể cả khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương với các cơ chế hợp tác thiết thực được triển khai ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, hai bên khẳng định không cho phép bất kỳ một thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để gây phương hại tới an ninh của nước kia.

Nhìn lại chặng đường 55 năm qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, mặc dù trải qua biết bao khó khăn, thử thách cùng với những thăng trầm của lịch sử nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa Việt Nam-Campuchia đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển, đóng góp thiết thực cho công cuộc xây dựng, phát triển phồn vinh của hai nước.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một nước Campuchia độc lập hòa bình trung lập và phát triển. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia. 

Tại lễ kỷ niệm, bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc vì sự giúp đỡ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành nhân dân Campuchia trong việc khôi phục và kiến thiết đất nước để có được sự phát triển như ngày nay. Bà nhắc lại câu nói của Thủ tướng Hun Sen: Một bữa cơm mà người dân Việt Nam dành cho Thủ tướng Hun Sen trong thời điểm khó khăn nhất bằng hàng trăm, hàng nghìn tấn gạo trong thời điểm hiện nay,


Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia.

Bà Men Sam An đặc biệt nhấn mạnh công ơn quý giá và sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7/1/1979.

Bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với sự giúp đỡ, công ơn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và đồng cam cộng khổ với nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Men Sam An khẳng định, sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia phát triển từ một dân tộc đau khổ và chia ly do chiến tranh trở thành quốc gia thống nhất với hòa bình trọn vẹn và phát triển trên mọi lĩnh vực.


Nhiều tiết mục văn nghệ được giàn dựng công phu, kết hợp văn hóa cả hai nước.

Dự lễ kỷ niệm, nhiều cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Campuchia đã chia sẻ về những năm tháng giúp đỡ bạn và kỳ vọng tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc ngày càng đơm hoa kết trái.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Dĩnh, đại diện quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia bày tỏ: “Tôi cảm thấy mình cũng rất vinh dự, tự hào giúp đỡ được nước bạn là một trong những quân nhân của Việt Nam mình sang đất nước bạn để giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, bảo vệ cho nhân dân”.


Đại tá Nguyễn Dĩnh, đại diện quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Đại tá Nguyễn Dĩnh cho biết Chương trình ươm mầm hữu nghị do Hội Hữu nghị Việt Nam, Campuchia phát động từ 10 năm qua đã bước đầu cho những trái ngọt đầu tiên. Hiện nay chương trình đã đỡ đầu hơn 300 sinh viên sang học tập tại các trường Đại học tại Việt Nam. Đây sẽ là nhân tố góp phần làm cho nhân dân, thế hệ trẻ hai nước hiểu biết hơn về truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia.

Sinh viên Păn-Chiêu-Vây, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quá trình học tập tại Việt Nam là điều kiện tốt để anh và nhiều sinh viên Campuchia mở rộng hiểu biết. Nhờ học tiếng Việt mà anh cũng hiểu hơn về văn hóa, truyền thống của Việt Nam.


Sinh viên Păn-Chiêu-Vây, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đại diện thế hệ trẻ Campuchia bày tỏ: “Giống như Việt Nam, tục ngữ Campuchia cũng có câu “uống nước nhớ nguồn”. Thế hệ của chúng tôi không bao giờ quên công lao của thế hệ cha anh Việt Nam và Campuchia – những người đã giúp chúng tôi có cuộc sống như ngày hôm nay”.

Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, bạn Lê Thùy Trang, Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu cùng khẳng định sứ mệnh của thế hệ trẻ trong việc chung tay vun đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia.


Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, bạn Lê Thùy Trang, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

“Có ông ngoại là chiến sỹ tình nguyện tham gia chống nạn diệt chủng Polpot tại Campuchia vào năm 1979, nên tôi càng hiểu rõ về giá trị của việc được sống và học tập trong hòa bình. Vì vậy, là những người con may mắn được sống trong hòa bình, độc lập chúng tôi nhận thức rõ trách nghiệm của mình, phải dùng sức trẻ để góp phần xây dựng đất nước, tiếp tục là cầu nối hữu nghị của Việt Nam và Campuchia” – đại diện thế hệ trẻ Việt Nam khẳng định./.

Thi Uyên/VOV.VN

Chia sẻ bài viết