Tiếng Việt | English

09/12/2015 - 11:34

Ông Putin: Nga sẽ cùng chuyên gia nước ngoài phân tích hộp đen Su-24

Tổng thống Nga yêu cầu chỉ mở hộp đen khi có mặt các chuyên gia nước ngoài và cùng phân tích, xem xét thật cẩn trọng mọi chi tiết.

Hôm qua 8/12, Tổng thống Nga Putin cho biết, Moscow đã khôi phục được hộp đen của máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước và sẽ cùng các chuyên gia nước ngoài phân tích hộp đen này.

Theo Thông tấn Nga, tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi ông này báo cáo về chiếc hộp đen, Tổng thống Nga Putin nói: "Tôi yêu cầu không mở hộp đen trong thời gian này".

"Chỉ mở hộp đen khi cùng làm việc với các chuyên gia nước ngoài, xem xét mọi chi tiết thật cẩn thận"- Ông Putin yêu cầu.

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu kiểm tra hộp đen Su-24 (Ảnh AFP).

Moscow và Ankara đang “kẹt” trong một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hôm 24/11, vụ việc khiến Kremlin nổi cơn thịnh nộ và áp đặt một số lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, khu vực máy bay Su-24 bị bắn rơi đã được các lực lượng đặc nhiệm Syria chiếm giữ, nên họ có thể lấy lại và khôi phục hộp đen.

Tổng thống Nga Putin cho biết, phân tích của hộp đen sẽ giúp xác định đường bay của Su-24 bị bắn rơi và vị trí khi bị bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, máy bay Su-24 của Nga xâm nhập không phận nước này và “phớt lờ” các cảnh báo nhiều lần, trong khi Moscow khẳng định máy bay Su-24 không hề ra khỏi không phận Syria và cáo buộc Ankara gây hấn “có kế hoạch”.

Nhưng ông Putin cũng cảnh báo rằng, không có thông tin nào từ hộp đen có thể làm dịu sự tức giận của Moscow đối với Ankara.

"Bất cứ điều gì chúng ta tìm thấy (từ hộp đen) cũng sẽ không làm thay đổi thái độ của chúng ta với những gì mà nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã làm", nhà lãnh đạo cứng rắn của Nga cho biết.

"Chúng ta từng cư xử với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ như một người bạn, mà còn là một đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, và không ai có thể nghĩ rằng mình có thể bị một cú “đâm sau lưng” như vậy”./.

Bích Đào/VOV.VN
Theo AFP 

Chia sẻ bài viết