Tiếng Việt | English

07/01/2016 - 11:36

Campuchia long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng chế độ Khmer Đỏ

Thủ tướng Campuchia Hunsen phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Sáng 7/1, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Ngày chiến thắng lịch sử 7/1 (7/1/1979-7/1/2016) - ngày lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ - tại trụ sở trung ương CPP ở thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của khoảng 10.000 người, gồm đại diện các cấp của đảng, các tầng lớp nhân dân thủ đô và các tỉnh lân cận.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen; Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; đại diện nhiều đảng liên minh và các quan chức cấp cao Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và các bộ, ban, ngành của Campuchia.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư, đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Phnom Penh cũng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CPP Hun Sen cho biết lễ kỷ niệm này được tổ chức trên tinh thần “Tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc nhất các chiến sỹ và những người yêu nước Campuchia anh hùng đã đứng lên, kiên cường đấu tranh, hy sinh xương máu, thậm chí tính mạng của mình trong công cuộc lật đổ chế độ Khmer Đỏ, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, cứu nguy dân tộc; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã giúp đỡ to lớn sự nghiệp cao quý này.”

Sau khi điểm lại lịch sử Campuchia từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước cho đến thời kỳ đen tối nhất dưới chế độ diệt chủng (1975-1979), Chủ tịch CPP Hun Sen nêu rõ các cán bộ, chiến sỹ của CPP còn lại sau sự thanh trừng của chế độ Pol Pot, đã ly khai và tập hợp cùng nhau thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia vào ngày 2/12/1978 để lãnh đạo nhân dân đứng lên, cùng với sự giúp đỡ to lớn và có hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam, đấu tranh chống lại chế độ Pol Pot.

Chiến thắng 7/1 đã kịp thời cứu dân tộc Campuchia. Nhân dân đã giành lại tất cả các quyền và trở thành người chủ vận mệnh của mình. Campuchia đã đóng lại trang đen tối nhất trong lịch sử của đất nước và mở ra một thời kỳ mới độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội. 

(Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

​Chủ tịch CPP Hun Sen nêu bật thành tựu 37 năm sau ngày 7/1/1979 và nhấn mạnh “Những sự thật đó là không thể xuyên tạc và bác bỏ bởi bất kỳ thế lực nào. Nếu không có cuộc đảo chính 18/3/1970, sẽ không có chế độ diệt chủng Pol Pot. Nếu không có chiến thắng ngày 7/1, sẽ không có bất kỳ điều gì hôm nay ở Campuchia. Ngày 7/1 là ngày sinh lần thứ hai của nhân dân Campuchia. Sự thật lịch sử này sẽ được nhân dân Campuchia từ thế hệ này đến thế hệ khác biết rõ và luôn luôn ghi nhớ.”

Chủ tịch CPP Hun Sen đã nêu bật những thành tựu của Campuchia trong năm 2015 về các mặt ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ vững trật tự xã hội, phát triển quan hệ đối ngoại và nhấn mạnh thành tựu kinh tế với việc Campuchia, theo dự đoán của các cơ quan hữu quan của Campuchia và nước ngoài, sẽ đạt mức tăng trưởng 7% do có những thành tựu trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp; giá trị xuất khẩu cao hơn nhập khẩu; thu nhập đầu người từ chỗ chỉ đạt 229 USD năm 1993 đã tăng lên 1.228 USD năm 2015 và dự đoán sẽ lên tới 1.325 USD năm 2016; tỷ lệ đói nghèo giảm từ 53,2% năm 2004 xuống chỉ còn 13,5% trong năm 2015.

Chủ tịch CPP Hun Sen cho biết, CPP tiếp tục thực hiện văn hóa đối thoại đạt được giữa hai đảng có ghế trong Quốc hội; nỗ lực giải quyết tất cả mọi vấn đề dựa trên sự hòa giải và đoàn kết dân tộc, phù hợp với nguyên tắc dân chủ và tinh thần thượng tôn luật pháp; đồng thời sẽ tăng cường hợp tác với các đảng chính trị, tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức xã hội khác có cùng quan điểm trong việc phát triển đất nước và phục vụ quyền lợi của nhân dân./.

TTXVN

Chia sẻ bài viết