Tiếng Việt | English

13/10/2021 - 19:14

Dịch COVID-19: Nhiều nước nới lỏng hạn chế để 'hồi sinh' kinh tế

Các cơ quan chức năng Thái Lan đang xem xét khôi phục hoạt động bán thức uống có cồn trong các nhà hàng và mở cửa trở lại các tụ điểm vui chơi trong khi Australia sẽ nới lỏng hạn chế vào tháng 11.


Khách du lịch tham quan một ngôi chùa ở Chiang Mai, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục tăng lên, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ "zero COVID-19" sang “chung sống với virus," trong đó một số nước sự kiến sẽ thông quan vào tháng 11 sắp tới.

Phát biểu trên sóng truyền hình ngày 11/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết để "hồi sinh" nền kinh tế đất nước, ông đã ra lệnh cho Bộ Y tế công cộng và Trung tâm chỉ huy dịch bệnh cho phép khách du lịch từ 10 quốc gia có nguy cơ thấp và đã hoàn thành chương trình tiêm chủng được phép nhập cảnh không phải cách ly kể từ ngày 1/11.

Những quốc gia này gồm có Trung Quốc, Vương quốc Anh, Singapore, Đức và Mỹ... Tuy nhiên danh sách cuối cùng sẽ được Trung tâm chỉ huy dịch bệnh hoàn thiện trong tuần này.

Theo Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, khách du dịch có giấy chứng nhận tiêm chủng trước khi khởi hành và sau khi đến Thái Lan thực hiện thêm một lần xét nghiệm, thì không phải cách ly và có thể tự do di chuyển trong nước. Đến ngày 1/12, bản danh sách trên sẽ tiếp tục được mở rộng.

Theo thông báo của Trung tâm chỉ huy dịch bệnh Thái Lan, bắt đầu từ ngày 1/11, nước này sẽ mở cửa không cách ly cho du khách đã hoàn thành chương trình tiêm chủng vào các khu vực như Bangkok, Hua Hin, Pattaya, Chiang Mai và Buriram..., còn những người nằm ngoài danh sách vẫn có thể nhập cảnh vào Thái Lan, song phải cách ly 7 ngày.

Ngoài ra, hiện nay, các cơ quan chức năng Thái Lan đang xem xét khôi phục hoạt động bán thức uống có cồn trong các nhà hàng và mở cửa trở lại các tụ điểm vui chơi trong dịp năm mới.

Tính đến ngày 11/10, khoảng 48% trong số 66 triệu dân số Thái Lan đã tiêm ít nhất một liều vaccine và 35,4% đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, trong đó dự kiến khoảng 70% cư dân Bangkok sẽ hoàn thành tiêm chủng trước cuối tháng này.

Bên cạnh Thái Lan, một số nước khác cũng chuẩn bị nới lỏng hạn chế du lịch vào tháng 11/2021.

Ngày 20/9, Mỹ tuyên bố sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại với khách du lịch đến từ 33 nước trong tháng 11/2021, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và 26 nước tham gia Hiệp ước Schengen của châu Âu.

Những du khách này cần phải xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo những vaccine này phải là một trong 6 loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng khẩn cấp.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/10, Singapore tuyên bố sẽ mở rộng “Chương trình Hành lang du lịch cho khách đã tiêm vaccine” (VTL). Sau khi hợp tác với Đức và Brunei vào đầu tháng 9/2021, Singapore tiếp tục mở rộng thêm sự tham gia của chín nước bao gồm Hàn Quốc và Mỹ, châu Âu, cho phép những du khách mang hộ chiếu nước ngoài đã hoàn thành chương trình tiêm chủng chỉ cần cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm virus là có thể nhập cảnh không phải cách ly, một phần của chương trình này sẽ có hiệu lực vào ngày 19/10.

Sau gần 18 tháng dường như cấm tất cả người dân xuất nhập cảnh, ngày 1/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ nới lỏng hạn chế vào tháng 11. Những cư dân đã tiêm chủng vaccine có thể cách ly tại nhà 7 ngày sau khi trở về nước, không phải cách ly bắt buộc tại khách sạn 14 ngày như quy định hiện hành./.

Thạch Bình (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết