Tiếng Việt | English

22/09/2015 - 15:11

IS bắn vào đầu 10 người với cáo buộc đồng tính

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ngày 21/9 vừa tử hình 9 người đàn ông và một cậu bé ở phía Bắc Syria với cáo buộc họ là người đồng tính.

Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức giám sát về nhân quyền Syria nói rằng, các phần tử cực đoan bắn vào đầu 7 người đàn ông ở Rastan, một thị trấn ở Homs miền Trung Syria. Ông nói rằng IS công khai các vụ giết hại, nhưng sau đó chúng lại bất ngờ tiêu hủy hết các đoạn video đã quay.

Người Syria đang trong cảnh khốn cùng khi phải đối mặt với nội chiến,đói nghèo và phiến quân IS. (ảnh: Reuters)

Một cáo cáo của LHQ công bố hồi tháng 8 cho biết ít nhất 30 người đồng tính tại Iraq và Syria đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo giết hại rất man rợ. Phiến quân cũng đã từng áp dụng biện pháp dã man là ném đá đến chết một người đồng tính.

Ngoài ra chúng còn xử bắn, chặt đầu hoặc ném những người bị chúng kết tội đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới từ tòa nhà cao tầng xuống đất.

Cuối tháng 8 Hội đồng Bảo an LHQ đã phải tổ chức họp khẩn. Đại sứ Mỹ Samantha Power cho biết, đây là lần đầu tiên số phận những người đồng tính trên toàn thế giới được đưa lên làm vấn đề trọng tâm sau 70 năm thành lập LHQ.

Bà Jessica Stern, Giám đốc điều hành Ủy ban Nhân quyền của những người đồng tính nói rằng, việc chống lại những người đồng tính từ lâu đã tồn tại ở Iraq và Syria, cho tới khi có sự xuất hiện của IS, điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bà kêu gọi Liên Hợp Quốc cần có những chiến lược cụ thể hơn để bảo vệ cộng đồng những người đồng tính.

Hiện Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria và Iraq. IS cũng đã giết hại hơn 3.000 người trong đó có ít nhất là 1.800 dân thường kể từ tháng 6/2014. Với những người đồng tính, LHQ lo ngại rằng, nếu phiến quân tiếp tục các vụ giết hại dã man sẽ kích động bạo lực trong cộng đồng dân cư đối với những người đồng tính./.

Ngân Giang/VOV.VN
AFP
 

Chia sẻ bài viết