Tiếng Việt | English

31/10/2021 - 13:21

Nghị quyết riêng đầu tiên của HĐBA về bảo vệ giáo dục trong xung đột

Nghị quyết 2601 được thông qua với mục đích tăng cường bảo vệ trường học, học sinh và giáo viên ở những có xung đột, được 99 nước đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam.

Một lớp học dành cho các nam sinh tại trường Istiklal ở Kabul, Afghanistan ngày 18/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một lớp học dành cho các nam sinh tại trường Istiklal ở Kabul, Afghanistan ngày 18/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2601 về bảo vệ giáo dục trong xung đột với 15 phiếu thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Nghị quyết 2601 được thông qua với mục đích tăng cường bảo vệ trường học, học sinh và giáo viên ở những có xung đột.

Nghị quyết được 99 nước đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam.

Nội dung nghị quyết bày tỏ quan ngại trước việc nhiều trẻ em trong xung đột vũ trang, không được tiếp cận giáo dục do trường học bị đe dọa, tấn công hoặc bị bom mìn và các vật nổ còn sót lại sau chiến tranh làm hư hại, phá hủy.

Trong bối cảnh đó, nghị quyết khẳng định vai trò và trách nhiệm chính của chính phủ trong việc bảo vệ và cứu trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang; đồng thời, nhấn mạnh quyền giáo dục sẽ đóng góp cơ bản vào vấn đề hòa bình và an ninh. 

Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên liên quan trong xung đột bảo vệ, tôn trọng và thúc đẩy quyền giáo dục, đề ra các biện pháp ngăn ngừa và giải quyết các đe dọa, tấn công đối với trường học và cơ sở giáo dục.

Các nước cũng cần bảo vệ và thực hiện hỗ trợ cần thiết cho trẻ em di cư, tị nạn và khuyết tật, giáo viên do bị ảnh hưởng của các cuộc tấn công vào trường học, hoặc do quân đội sử dụng trái với luật pháp quốc tế.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực trong việc ngăn chặn vi phạm và lạm dụng đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang và tăng cường đầu tư hỗ trợ nâng cao năng lực, cung cấp trang thiết bị phục vụ giáo dục từ xa. 

Nghị quyết cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp cận công bằng đối với các trang thiết bị y tế, phương pháp điều trị, thuốc và vaccine COVID-19 có chất lượng, an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng, nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy vấn đề giáo dục trong xung đột vũ trang. 

Nghị quyết 2601 được coi là Nghị quyết riêng và đầu tiên của Hội đồng Bảo an về chủ đề này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết