Tiếng Việt | English

22/07/2020 - 05:11

Thủ đô Argentina bắt đầu mở cửa trở lại bất chấp có nhiều ca nhiễm mới

Các hoạt động kinh doanh không thiết yếu được phép mở cửa như cửa hàng cắt tóc, văn phòng luật sư, phòng khám tâm lý học.... trong khi các ngành như chế tạo, chế biến thực phẩm cũng hoạt động trở lại.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào một bệnh viện ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, Argentina đã bắt đầu mở lại các hoạt động kinh tế ở vùng thủ đô Buenos Aires, nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mặc dù tỷ lệ lây nhiễm ở nước này vẫn ở mức cao.

Người dân thủ đô được phép tập thể dục ở ngoài trời, đến những địa điểm cầu nguyện tôn giáo. Các hoạt động kinh doanh không thiết yếu được phép mở cửa như cửa hàng cắt tóc, văn phòng luật sư, phòng khám tâm lý học.... trong khi các ngành như chế tạo và chế biến thực phẩm cũng được trở lại hoạt động.

Thị trưởng thành phố Horacio Rodriguez kêu gọi người dân thận trọng và cảnh báo cho đến nay, tiếp xúc vẫn là nguồn lây bệnh lớn nhất.

Việc mở cửa lại vùng đô thị Buenos Aires, nơi chiếm tới 90% số ca nhiễm ở Argentina, được thực hiện bất chấp nước này vẫn ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới/ngày.

Chính quyền thủ đô Buenos Aires đã từng một lần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, song đã áp đặt trở lại vào ngày 1/7 vừa qua do số ca nhiễm gia tăng ở vùng đô thị thủ đô, nơi có khoảng 14 triệu dân trong tổng số 44 triệu dân của Argentina.

Cho đến nay, Argentina đã ghi nhận 130.774 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 2.373 người đã tử vong.

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải và viễn thông Peru cho biết đang xem xét nối lại các chuyến bay từ sân bay quốc tế Cusco đến Bolivia, Colombia và Chile trong tháng Chín hoặc tháng 10. Những chuyến bay này chủ yếu phục vụ những hành khách đang bị mắc kẹt tại Peru và mong muốn được hồi hương.

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội Các doanh nghiệp vận tải hàng không quốc tế của Peru (AETAI) Carlos Gutiérrez, việc khởi động lại các chuyến bay quốc tế có thể bắt đầu ngay trong tháng Tám với những quốc gia có biên giới mở như Chile, Brazil, Mexico và Mỹ.

Trước đó, từ ngày 15/7, Peru đã nối lại các chuyến bay nội địa, bất chấp nước này vẫn đang phải chiến đấu khốc liệt với đại dịch COVID-19. Hiện Peru là ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai tại khu vực Mỹ Latinh với hơn 350.000 ca nhiễm, trong đó có gần 13.200 ca tử vong./.

Theo TTXVN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết