Tiếng Việt | English

21/12/2015 - 15:03

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu dốc toàn lực cứu hộ sau vụ lở đất

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị yêu cầu dốc toàn lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Vụ lở đất xảy ra vào trưa ngày 20/12 tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã kéo đổ và làm hư hại 33 toà nhà, chôn vùi nhiều người trong đống đổ nát.

Tính đến 12h trưa 21/12 (giờ địa phương), các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Trung Quốc đã cứu sống được 14 người từ đống đổ nát, 91 người được xác định còn mất tích, con số này nhiều khả năng còn thay đổi.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người bị chôn vùi. (Ảnh: Reuters).

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị yêu cầu dốc toàn lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Bãi phế thải xây dựng trong khu vực đã vi phạm quy định được xác định là nguyên nhân chính gây ra vụ lở đất kinh hoàng này.

Trong suốt đêm 20/12 và sáng 21/12, hơn 2.000 người thuộc các lực lượng phòng cháy chữa cháy, công an, cảnh sát đặc nhiệm và y tế cùng hơn 200 phương tiện cứu hộ các loại, bao gồm xe cấp cứu, các loại máy xúc, máy ủi, xe chiếu sáng, máy đo sự sống... và 30 chó nghiệp vụ đã nỗ lực tìm kiếm các nạn còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Cùng với đó là 20 điểm cấp cứu dã chiến đã được thiết lập.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Đông và lãnh đạo thành phố Thâm Quyến dốc toàn lực phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm mọi cách đê cứu sống những người còn đang bị mắc kẹt, cứu chữa những người bị thương, giảm thiểu con số thương vong, bố trí nơi ở an toàn cho những gia đình gặp nạn.

Lở đất kinh hoàng ở Trung Quốc: Số người mất tích tăng lên 91 người

Lở đất kinh hoàng ở Trung Quốc: Số người mất tích tăng lên 91 người 

 

Ít nhất 91 người mất tích sau vụ lở đất kinh hoàng làm hư hại 33 tòa nhà tại một khu công nghiệp ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc ngày 20/12.

Các cơ quan hữu quan điều tra rõ nguyên nhân, khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Cũng trong chiều tối 20/12, đoàn công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc đã được cử đến Thâm Quyến chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Lãnh đạo thành tỉnh Quảng Đông và lãnh đạo thành phố Thâm Quyến đang tham dự hội nghị tại Bắc Kinh cũng khẩn trương quay về Thâm Quyến.

Cơ quan chức năng Trung Quốc sơ bộ xác định việc bãi phế thải xây dựng trong khu vực đã vi phạm quy định, xây dựng gần khu dân cư, sau thời gian dài tích trữ vượt quá giới hạn so với thiết kế đã quá tải đổ ập xuống là nguyên nhân gây ra sự cố trên.

Ước tính có khoảng 100.000m3 đất, bùn và xi măng dư thừa đổ xuống chân các toà nhà. Được biết, trước đây, sau khi được người dân phản ánh vì tình trạng mất an toàn của bãi phế thải xây dựng, cơ quan chức năng của thành phố Thâm Quyến đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, xử lý đối với đơn vị quản lý bãi phế thải, tuy nhiên vẫn không tránh được vụ lở đất kinh hoàng ngày 21/12./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV- Bắc Kinh

Chia sẻ bài viết