Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 09:26

100 bà mẹ khu vực Đồng Tháp Mười được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh (bìa phải) cùng Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Ngọc Hạnh (bìa trái) tặng danh hiệu cao quý cho các mẹ

Ngày 16-6-2015, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" (VNAH) đợt 4 cho 100 mẹ tại khu vực Đồng Tháp Mười, bao gồm: Huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Ngọc Hạnh đến dự.

Đợt 4, có 8 mẹ được phong tặng, 92 mẹ truy tặng. Trong số 8 mẹ được phong tặng, mẹ có tuổi cao nhất là Võ Thị Út, SN 1927, hiện ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh; mẹ có chồng là liệt sĩ Trần Văn Hỷ và con là liệt sĩ Trần Văn Điệp. Mẹ có tuổi nhỏ nhất là Nguyễn Thị Nhung, SN 1935, ngụ xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh.

Trong 92 mẹ được truy tặng, có mẹ Trần Thị Mai, SN 1908, ngụ xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, có 3 con là liệt sĩ Huỳnh Đình Thơm, Huỳnh Đình Hiếu và Huỳnh Thị Hường. Huyện Mộc Hóa có mẹ Ngô Thị Chìa, SN 1927, ở xã Bình Hòa Tây, có 2 con là liệt sĩ Đào Văn Ánh và Đào Thị Ngọt. Huyện Tân Hưng có mẹ Hà Thị Gương, SN 1917 và mẹ Nguyễn Thị Hồng, SN 1925, cùng nguyên quán Campuchia, có 2 con là liệt sĩ. Nhiều mẹ trong gia đình có nhiều người hy sinh trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng vinh dự được Đảng, Nhà nước truy tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Nhanh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội tiếp tục chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", dành sự quan tâm đặc biệt đối với các mẹ và gia đình các mẹ; tiếp tục phụng dưỡng, chăm sóc để các mẹ có cuộc sống vui hơn, tốt hơn, xem đây là trách nhiệm, là đạo lý nhân văn cao đẹp. Đối với những mẹ và thân nhân các mẹ không có mặt để tham dự tại buổi lễ, bà đề nghị lãnh đạo các huyện thành lập đoàn tổ chức phong hoặc truy tặng bảo đảm long trọng. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn vướng mắc, nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phong tặng, truy tặng cho các mẹ trong thời gian sớm nhất./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết