Tiếng Việt | English

09/12/2015 - 15:48

Nhật Bản, Trung Quốc tiếp tục đàm phán tránh xung đột trên biển

Cả hai nước đều mong muốn giảm nhiệt căng thẳng kéo dài trong suốt những năm qua do vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản sáng 9/12 cho biết, trong một cuộc hội đàm kín giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Trung Quốc diễn ra ngày 8/12 tại thành phố cảng Hạ Môn (Trung Quốc), hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán hướng tới xây dựng một cơ chế liên lạc hàng hải song phương để ngăn chặn các cuộc đụng độ ngoài ý muốn trên biển có thể xảy ra.

Hình minh họa: KT

Hai bên cũng nhất trí thông qua một thỏa thuận về việc mở rộng các cuộc đối thoại giữa lực lượng Cảnh sát biển của hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc thảo luận nhằm sớm ký kết một hiệp định về tìm kiếm cứu nạn trên biển; nhất trí tăng cường hợp tác trong các vấn đề song phương như hợp tác phòng chống tội phạm buôn lậu và các loại tội phạm khác, bảo tồn đa dạng sinh học biển và quản lý rác thải…

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan mỏ khí đốt của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, có vị trí gần đường ranh giới với biển của Nhật Bản.

Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc ngừng triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác đơn phương, cho rằng điều này đi ngược với tinh thần của Hiệp ước năm 2008 được hai bên ký kết về việc cùng khai thác khí đốt, đồng thời kêu gọi hai bên sớm nối lại các cuộc đàm phán về hợp tác khai thác tài nguyên dưới đáy biển.

Trong tháng 7 vừa qua, Nhật Bản đã công bố một số hình ảnh và bản đồ được chụp từ vệ tinh chứng minh Trung Quốc đang tăng cường mạnh mẽ các hoạt động thăm dò và khai thác khí đốt tại khu vực có tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Đến nay, Nhật Bản và Trung Quốc đã 4 lần tổ chức các cuộc họp nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra xung đột ngoài ý muốn xung quanh quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức từ năm 2012 với mục đích thúc đẩy xây dựng lòng tin.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đã bị gián đoạn sau khi Trung Quốc phản đối Chính phủ Nhật Bản mua lại một số đảo thuộc quần đảo Senkaku hồi tháng 9/2012. Theo dự kiến, các cuộc đàm phán tiếp theo có thể sẽ được tổ chức ​​trong nửa đầu năm tới tại Nhật Bản.

Theo đánh giá, cuộc gặp lần này giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc được diễn ra trong bối cảnh hai nước đều mong muốn giảm nhiệt căng thẳng kéo dài trong suốt những năm qua do vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp phía Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Seoul (Hàn Quốc) hồi đầu tháng 11 vừa qua, hai bên cũng đã nhất trí về sự cần thiết của việc sớm thông qua một cơ chế liên lạc hàng hải song phương nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra xung đột ngoài ý muốn giữa hai bên./.

Ngọc Huân/VOV- Tokyo

Chia sẻ bài viết