Tiếng Việt | English

21/05/2024 - 09:07

Tân Hiệp - Phấn đấu 'về đích' nông thôn mới năm 2024

Tân Hiệp là 1 trong 2 xã được huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An chọn “về đích” nông thôn mới (NTM) trong năm 2024. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Hiện nay, xã hoàn thành 13/19 tiêu chí (TC) NTM và phấn đấu hoàn thành các TC còn lại theo kế hoạch.

Trường Tiểu học Tân Hiệp đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất mức độ 1, bảo đảm phục vụ nhu cầu học tập của học sinh địa phương

Gian nan những ngày đầu xây dựng nông thôn mới

Tân Hiệp là xã biên giới, trước đây là vùng đất hoang hóa, người dân đều từ những địa phương khác đến theo quyết định của Chính phủ về chính sách xây dựng các vùng kinh tế mới. Khởi đầu gian khó, hạ tầng hạn chế nhưng với sự cần cù, chịu thương, chịu khó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Sáu (ấp 4, xã Tân Hiệp) chia sẻ: “Tôi đến đây sinh sống từ năm 1994. Ngày đó còn nhiều khó khăn, nhiều người không chịu nổi đã bỏ về. Hệ thống điện, đường, trường, trạm gần như không có. Năng suất lúa rất thấp, đủ ăn qua ngày là mừng rồi. Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, từ năm 1997, đời sống người dân bắt đầu có những chuyển biến tích cực”.

Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, xã Tân Hiệp từng bước vươn lên. Đến nay, hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 3,85%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 58,5 triệu đồng/năm,... Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện và nâng cao.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp - Bùi Anh Văn, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể xã chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai, thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Công tác tuyên truyền cũng được xã tổ chức thường xuyên, từ đó Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công chung sức xây dựng NTM.

Điển hình có ông Phan Văn Thơm (ấp 2, xã Tân Hiệp) đã 3 lần hiến đất để làm đường giao thông nông thôn với tổng diện tích khoảng 3.500m2. “Hiến đất để làm đường giao thông mang lại lợi ích chung cho địa phương. Người dân có đường rộng, nhựa hóa để thuận tiện đi lại cũng như góp phần cùng chính quyền hoàn thành các TC xây dựng NTM” - ông Thơm nói.

Phấn đấu “về đích” nông thôn mới

Cũng theo ông Bùi Anh Văn, từ khi bắt đầu xây dựng NTM, xã Tân Hiệp đạt nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ từ giao thông, thủy lợi, trường học, các thiết chế văn hóa, phục vụ tốt việc phát triển sản xuất cũng như sinh hoạt, giải trí của người dân. Trong đó, cả 3 trường học tại địa phương, gồm: Trường Mẫu giáo Tân Hiệp, Trường Tiểu học Tân Hiệp và Trường THCS Tân Hiệp đều đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất mức độ 1.

Đường giao thông nông thôn được bêtông hóa phục vụ tốt việc đi lại của người dân

Xã cũng thực hiện tốt việc đa dạng hóa huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Nhờ đó, chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và ngày càng phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; dân chủ ở cơ sở được phát huy.

Hiện nay, xã phấn đấu hoàn thành các TC còn lại để “về đích” NTM trong năm 2024. Về TC giao thông, hiện chỉ còn tuyến đường dọc kênh Maren kết nối với xã Thạnh Phước (tổng chiều dài hơn 10km, đoạn qua xã Tân Hiệp hơn 5km) chưa hoàn thành. Được biết, tuyến đường này đã được đầu tư vốn và làm lễ khởi công vào ngày 15/5 vừa qua. Về TC cơ sở vật chất văn hóa, xã có 4/4 ấp đều có nhà văn hóa, tuy nhiên chưa được trang bị dụng cụ phục vụ việc vui chơi, giải trí, thể dục - thể thao cho người dân, hiện vẫn chờ kinh phí.

Về TC điện, hiện nay, 100% hộ dân trên địa bàn xã đều có điện sử dụng nhưng tỷ lệ hộ dân có đăng ký trực tiếp chưa đạt 98% (còn khoảng 50 hộ sử dụng chung tổ). Riêng TC môi trường, địa phương phải thực hiện việc trung chuyển rác do xe rác không vào được. Vào những dịp lễ, tết, lượng rác tăng, xe trung chuyển không kịp nên thường xuyên bị quá tải, ảnh hưởng đến môi trường.

“Với TC điện, xã kiến nghị Điện lực Thạnh Hóa đầu tư hạ thế đối với các khu vực sử dụng điện chưa bảo đảm an toàn, tận dụng các bình điện thế của trạm bơm điện để cung cấp điện an toàn cho các hộ dân sử dụng. Với TC môi trường, xã đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ bố trí thùng chứa rác, xe trung chuyển rác, kinh phí thu gom rác để triển khai, thực hiện việc thu gom rác sinh hoạt, phân loại rác tại nguồn” - ông Bùi Anh Văn cho biết.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân, tin tưởng rằng, xã Tân Hiệp sẽ hoàn hiện các TC còn lại, “về đích” NTM theo kế hoạch đề ra./.

Khánh Duy - Thu Thảo

Chia sẻ bài viết