Tiếng Việt | English

12/12/2015 - 05:41

Thụy Sĩ, Mỹ, Canada trong tình trạng báo động vì IS

Hôm 11-12, TP Geneva của Thụy Sĩ vẫn được đặt trong tình trạng báo động trong khi cảnh sát được triển khai tại nhiều khu vực để săn lùng một số phần tử cực đoan nghi liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 Geneva nằm giáp biên giới Pháp và là nơi đặt trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại châu Âu. Thành phố này được siết chặt an ninh từ hôm 10-12 sau khi nhà chức trách phát hiện một số phần tử đáng ngờ trong khu vực. Hôm 11-12, chính quyền thành phố vẫn áp đặt mức báo động ở cấp 3 (cao nhất là mức 5).

Truyền thông Thụy Sĩ cho biết mối đe dọa ban đầu do cơ quan tình báo Mỹ cung cấp. Họ xác định được 3 kẻ cực đoan ở các thành phố Toronto (Canada), Chicago (Mỹ) và Geneva (Thụy Sĩ), sau đó chuyển hình ảnh của 4 người cho nhà chức trách Thụy Sĩ hôm 9-12.

Những người này được cho là liên quan đến một số tổ chức khủng bố ở Trung Đông, bao gồm Al-Qaeda và IS. Một nguồn tin giấu tên cho biết có vẻ chúng không liên quan tới vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp tối 13-11.

Đại sứ quán Mỹ ở Thụy Sĩ đã kêu gọi công dân nước này “cảnh giác cao độ và tự bảo vệ an toàn của bản thân”.


Cảnh sát Thụy Sĩ tuần tra ở TP Geneva hôm 11-12. Ảnh: EPA

Hồi tháng trước, nhiều khu vực ở thủ đô Brussels – Bỉ bị đóng cửa, bao gồm trạm tàu điện ngầm và trường học, do chính quyền địa phương lo ngại một cuộc tấn công kiểu Paris sẽ xảy ra. Các nghi phạm thực hiện vụ xả súng tại Pháp tối 13-11 từng lưu trú tại thành phố này trước khi sang Pháp.

Tại Canada, Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia (RCMP) hôm 11-12 cũng đang gấp rút điều tra thông tin các phần tử Hồi giáo cực đoan liên hệ với IS âm mưu khủng bố 3 thành phố lớn Toronto, Vancouver và thủ đô Ottawa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Ralph Goodale thông báo nước này không gia tăng mức độ cảnh báo an ninh mà sẽ tiếp tục đề phòng./.

 

 

 

 

P.Nghĩa (Theo The Daily Star)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích