Tiếng Việt | English

09/10/2018 - 10:21

Vĩnh Châu A gặp khó trong thực hiện tiêu chí giao thông

Qua hơn 6 năm từ ngày phát động xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến nay, diện mạo quê hương Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An ngày càng phát triển, cuộc sống người dân dần đi lên, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, địa phương cũng còn gặp không ít khó khăn, trong đó có việc thực hiện tiêu chí (TC) giao thông, cần sự tiếp tục nỗ lực để về đích NTM.

Hoàn thành 15/19 tiêu chí

Với địa bàn rộng, xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông nông thôn yếu và thiếu, nên khi bắt tay vào XDNTM, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Châu A gặp không ít khó khăn. Nguồn lực của xã còn hạn chế, người dân ban đầu vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa trong XDNTM, đã đặt ra nhiều thách thức cho Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại

Tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại

Xác định được điều đó, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tập trung quán triệt, tuyên truyền sâu, rộng để người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình, từ đó, khơi dậy sức dân trong XDNTM. Bà Trần Thị Manh, ngụ ấp Rọc Năng, xã Vĩnh Châu A, cho biết: “Trước đây, ở xã chưa có cầu bêtông, hầu như hoàn toàn là những cây cầu tạm bằng gỗ nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm giúp đỡ đầu tư xây những cây cầu mới, người dân ai cũng phấn khởi và vui mừng”.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Vĩnh Châu A cơ bản hoàn thành 15 TC. Hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,1%, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm,... Có được thành công này phải kể đến sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng lòng của người dân nơi đây. Khi có chủ trương thực hiện một công trình cần đến sự đóng góp của người dân, chính quyền địa phương tiến hành triển khai kịp thời, lấy ý kiến của người dân, vì thế mà nhận được sự đồng thuận rất cao.

Khó tiêu chí giao thông

Hiện xã phấn đấu hoàn thành các TC còn lại: Giao thông, y tế, môi trường, hệ thống chính trị. Đối với TC y tế, xã tiếp tục rà soát, giao các hội, đoàn thể thành lập đoàn trực tiếp, gắn kết nhiều chương trình vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%; đối với TC môi trường, tập trung chỉnh trang vỉa hè, đường nội ô khu vực cụm dân cư xã, vận động người dân cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, xây dựng nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh theo quy định, có hệ thống chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Riêng đối với TC hệ thống chính trị, tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ xã học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, đồng thời bố trí cán bộ bảo đảm đạt chuẩn.

Đường trục xã, liên xã chưa được nhựa, bêtông hóa

Còn lại TC giao thông đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, đường trục xã, liên xã chưa được nhựa, bêtông hóa theo chuẩn, đường chính trục nội đồng chưa được cứng hóa. Cụ thể, Đường tỉnh 837B đoạn qua địa bàn xã có chiều dài 16km, hiện tại, các cầu trên tuyến đường này được xây dựng nhưng mặt đường qua thời gian dài sử dụng xuống cấp, chưa có kinh phí xây dựng kiên cố. Hay tuyến đường 831E cặp kênh 1/5 có chiều dài 6km, cầu, cống trên tuyến đường này được xây dựng hoàn chỉnh nhưng tình trạng đường lầy lội vào mùa mưa ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân,...

Anh Trần Quốc Khánh, ngụ ấp 1/5 , xã Vĩnh Châu A, bày tỏ, nông thôn giờ đây thay đổi nhiều, đời sống của người dân ngày càng ổn định, từng bước nâng cao nên ai cũng đều phấn khởi. Thế nhưng, qua thời gian sử dụng, một số tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông.

“Việc xây dựng các đường trục xã, liên xã, trục chính nội đồng đạt chuẩn cần có nguồn vốn lớn, ngoài khả năng của xã. Do đó, Vĩnh Châu A rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ cấp trên để bảo đảm việc đi lại thuận tiện cho người dân cũng như hoàn thành các TC XDNTM, góp phần đưa địa phương phát triển toàn diện, bền vững” - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu A - Nguyễn Văn Lợi kiến nghị.

Để về đích NTM, Vĩnh Châu A cần sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, chung tay của nhân dân địa phương, sự quan tâm đầu tư hơn nữa của tỉnh, huyện để xã hoàn thành các TC một cách bền vững./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết